Dòng sự kiện:
Tiền đổ vào nhóm 'cổ phiếu Vin' đột biến, lực xả xuất hiện
03/08/2021 16:15:33
Những biến động mạnh đang xảy ra thường xuyên hơn khi thị trường tiến sâu hơn vào các vùng kháng cự kỹ thuật.

Sáng nay hiện tượng đột biến của nhóm VIC, VHM đã không kích thích được đà tăng lan tỏa hơn, thậm chí còn dẫn đến một đợt xả hàng nhẹ...

VIC, VHM tăng giá nổi bật sáng nay.

Những biến động mạnh đang xảy ra thường xuyên hơn khi thị trường tiến sâu hơn vào các vùng kháng cự kỹ thuật. Sáng nay hiện tượng đột biến của nhóm VIC, VHM đã không kích thích được đà tăng lan tỏa hơn, thậm chí còn dẫn đến một đợt xả hàng nhẹ.

Thị trường đang không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào vì mức độ phân hóa rất sâu sắc, chỉ có những cổ phiếu vốn hóa lớn tăng luân phiên để tạo điểm số. Sáng nay VIC, VHM có đột biến rất sốc.

VIC tăng kịch trần là điều chưa từng xảy ra kể từ đỉnh cao lịch sử hồi giữa tháng 4 vừa qua. Trong phiên sáng nay cổ phiếu này đột ngột tăng mạnh ngay khi mở cửa, sau đó tăng liên tục lên mức kịch trần ngay khoảng 10h30.

Không chỉ vậy, một cổ phiếu cực lớn khác là VHM cũng tăng giá chóng mặt cùng thời điểm. Tuy không đến mức kịch trần như VIC nhưng VHM cũng tăng 3,79% so với tham chiếu.

Lực kéo của riêng hai cổ phiếu siêu lớn này cũng đã đủ bẻ hướng chỉ số. Trong khi đó một số mã blue-chips khác cũng tăng theo, dù mức tăng khá yếu. Ví dụ VCB cũng đạt đỉnh cùng lúc với VIC, VHM và VN-Index, tăng khoảng 1,86% so với tham chiếu; VNM tăng khoảng 1,16%.

VN-Index đạt đỉnh lúc 10h31, tăng 1,31% so với tham chiếu, đạt 1467,82 điểm. Chỉ số này tiếp tục tiến sâu vào vùng kháng cự kỹ thuật và lực chốt lời lại xuất hiện. Thị trường rung lắc mạnh và nửa sau phiên sáng là nhịp trượt giảm. Những blue-chips nỗ lực giữ giá và duy trì điểm số tăng hơn 9 điểm với VN-Index, trên tham chiếu 0,71%. Vn30-Index còn tăng 0,79%, trượt từ mức tăng 1,35% lúc đạt đỉnh.

VN-Index đạt đỉnh khoảng 10h30 do áp lực xả xuất hiện.

Ngay cả VIC, VHM cũng chịu áp lực bán không hề nhỏ. VIC bị đánh bung giá trần và hiện chỉ còn tăng 6,14%. VHM co lại còn tăng 2,22%. VCB còn tăng 0,93%, VNM tăng 0,58%... Có thể thấy nhà đầu tư đang canh giá mạnh nhất để chốt lời bớt.

Hiện tượng kéo mạnh nhóm trụ đẩy VN-Index tăng cao sau đó xuất hiện chốt lời đã khiến thị trường biến động mạnh. Độ rộng thay đổi liên tục cho thấy nhà đầu tư cũng đang giao dịch quay cuồng với biến động chính này. Lúc VN-Index đạt đỉnh, sàn HoSE có 230 mã tăng/113 mã giảm. Đến cuối phiên sáng, độ rộng đã cân bằng với 179 mã tăng/178 mã giảm. VN30 từ 27 mã tăng/1 mã giảm đã thu hẹp còn 16 mã tăng/14 mã giảm.

Dĩ nhiên khi các trụ kéo quá mạnh và chính các trụ bị xả, thị trường lập tức hành động theo. Độ rộng thay đổi trên bình diện chung phản ánh mô típ hành động khá giống nhau. Độ lùi giá ở các cổ phiếu là khá mạnh, chẳng hạn trong nhóm VN30 đã có 14 cổ phiếu trượt giá từ đỉnh hơn 1% gấp đôi mức trượt của chỉ số VN30-Index.

Đến cuối phiên sáng, ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu Vin là rất lớn. Riêng VIC, VHM và VRE đã cộng cho VN-Index tới 8,7 điểm tăng trong tổng số 9,33 điểm. Với VN30-Index, 3 mã này cộng tới gần 10 điểm trong tổng tăng 11,4 điểm. VHM cũng là cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường với hơn 8,2 triệu cổ trị giá 900 tỷ đồng.

Dòng tiền sáng nay cũng đổ mạnh vào các cổ phiếu trụ chứ không lan tỏa nhiều. Cụ thể, sàn HoSE sáng nay khớp 12.041 tỷ đồng, tăng 14% so với sáng hôm qua và mức tăng tuyệt đối khoảng 1.499 tỷ đồng. VN30 khớp gần 6.638 tỷ đồng, tăng 25% và mức tăng tuyệt đối khoảng 1.327 tỷ đồng. Mức tăng này tập trung toàn bộ vào VIC, VHM và TCB. Thanh khoản tại VHM sáng nay tăng 3,8 lần sáng hôm qua, TCB gấp 2,2 lần, VIC gấp 4,2 lần. Tổng giá trị giao dịch tăng tại 3 mã này so với sáng hôm qua lên tới 1.528 tỷ đồng.

Khối ngoại sáng nay có một đợt canh xả VIC khá đẹp khi giá mã này tăng bất ngờ. Khoảng 1,67 triệu VIC được bán thẳng qua khớp lệnh trong khi phía mua chưa tới 700.000 cổ. Giá trị bán ròng với VIC là trên 110 tỷ đồng. VRE cũng bị xả ròng hơn 47 tỷ đồng, giá vẫn tăng 2,18%. Phía mua ròng có MBB, SSI, STB, HDB, MSN khá lớn. Tổng giá trị bán ròng sàn HoSE sáng nay đạt gần 63 tỷ đồng.

Tác giả: Kim Phong

Theo: Vneconomy
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : VHM , vic , cổ phiếu vin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến