Dòng sự kiện:
Tiếp tục gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản xuất ô tô trong nước
28/09/2021 13:39:12
Đề xuất này của Bộ Tài chính theo Nghị quyết 45/NQ-CP sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính xoay vòng vốn đầu tư, vượt "bão" Covid...

Công ty cổ phần Hyundai Thành Công Ninh Bình được gia hạn hơn 4.090 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2020.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc triển khai Nghị quyết số 45/NQ-CP, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ xem xét chủ trương tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước hết năm 2021.

Bộ Tài chính cho biết, trước bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại Việt Nam từ đầu năm 2021 tới nay, sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước là lĩnh vực chịu ảnh hưởng và cần có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 8 tháng năm 2021, tổng lượng xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước của các thành viên giảm 13% so với thời điểm chưa có dịch Covid-19 vào năm 2019, thậm chí nhiều công ty ghi nhận mức giảm doanh số tới trên 60%.

Bên cạnh đó, số lượng ô tô đăng ký mới trong tháng 8/2021 trên toàn quốc chỉ bằng khoảng 40% so với tháng 7/2021 và khoảng 20% so với các tháng không có dịch.

Ngày 9/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Tại điểm d khoản 3 mục III Nghị quyết số 105/NQ-CP, Chính phủ giao Bộ Tài chính: "Xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021".

Từ tình hình trên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định về chủ trương tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và cho phép Bộ Tài chính xây dựng nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn.

13 doanh nghiệp tại 8 tỉnh, thành phố được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô theo Nghị định 109, với tổng số tiền thuế gia hạn là hơn 19.256 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp có số thuế tiêu thụ đặc biệt lớn được gia hạn gồm có: Công ty cổ phần Hyundai Thành Công Ninh Bình được gia hạn hơn 4.090 tỷ đồng; Công ty ô tô Toyota Việt Nam hơn 3.220 tỷ đồng; Công ty TNHH VinFast hơn 2.515 tỷ đồng…

Trước đó, năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Theo đó, cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 10/2020 với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Đến ngày 20/10/2020, toàn bộ số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt này đã được các doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt này đã giúp doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thêm nguồn lực tài chính để xoay vòng vốn đầu tư, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thúc đẩy ngành sản xuất ô tô trong nước phát triển.

Qua thống kê cho thấy, số lượng xe ô tô bán ra của 13 doanh nghiệp đều có mức tăng trưởng so với năm 2019, trong đó, có doanh nghiệp có mức tăng trưởng lên đến 230%. Từ đó, giúp người lao động duy trì công ăn việc làm trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tác giả: Trâm Anh

Theo: Vneconomy
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến