Dòng sự kiện:
Tìm bị hại vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng để chơi tiền ảo
06/06/2023 16:01:13
Lê Nhật Nguyên (quê Kiên Giang, nhân viên một ngân hàng) tham gia chơi tiền ảo Binance thua trên 1,75 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ và tiếp tục chơi tiền ảo, Nguyên đã chiếm đoạt của khách hàng 5,5 tỷ đồng.

Ngày 6/6, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết đang thụ lý vụ án Lê Nhật Nguyên (SN 1993, ngụ tỉnh Kiên Giang) về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, gây thiệt hại 5,5 tỷ đồng. Để mở rộng điều tra vụ án, cơ quan CSĐT đề nghị ai là bị hại, hoặc biết bị hại của Lê Nhật Nguyên, xin liên hệ Phòng CSHS Công an TP Cần Thơ (9B Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), gặp điều tra viên Lê Tân Thạnh, điện thoại 0907.059.168 để tố giác và phối hợp giải quyết.

Đối tượng Nguyên.

Trước đó, ngày 2/6, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Nhật Nguyên về hành vi trên. Theo điều tra, bà Trần Thị Trúc Mai (SN 1991) và bà Trần Thị Mai Em (SN 2001, chị em ruột, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) tố cáo Nguyên (cán bộ phòng giao dịch chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn), có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền 5,5 tỷ đồng.

Cụ thể, từ tháng 8/2022 đến tháng 12/2022, Nguyên tham gia chơi tiền ảo Binance thua trên 1,75 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, gỡ gạc, Nguyên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của khách hành. Theo dõi hồ sơ vay của khách hàng Mai và Em, Nguyên nhận thấy 2 khách hàng này có hạn mức lớn, hời hợt trọng việc ký các loại giấy tờ.

Ngày 31/3, khi ông Trần Văn Hiền (cha ruột chị Trúc Mai và Mai Em) điện thoại đề nghị giải ngân số tiền 1 tỷ đồng từ khoản vay của Mai để thanh toán tiền mua lúa của ông Nguyễn Hoàng Nhân, Nguyên làm hồ sơ giải ngân cho chị Mai (gồm bảng kê, văn bản xác nhận người thụ hưởng, giấy nhận nợ, uỷ nhiệm chi). Mặc dù ông Hiền chỉ đề nghị giải ngân số tiền 1 tỷ đồng cho ông Nhân, nhưng khi làm các thủ tục trên, Nguyên đánh thêm tên người bán lúa là Nguyễn Thuỳ Dung kèm theo số tài khoản, số tiền giải ngân là 1 tỷ đồng.

Làm xong hồ sơ, Nguyên thông báo để chị Mai ra ký tên. Do tin tưởng Nguyên nên chị Mai ký mà không đọc lại. Sau chị Mai ký tên, Nguyên trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân vào tài khoản của ông Nhân và chị Dung. Trước đó Nguyên đã liên hệ chị Dung nhờ nhận tiền giúp, sau khi nhận tiền, chị Dung đã chuyển lại cho Nguyên.

Trước đó, ngày 10/2, ông Hiền điện thoại cho Nguyên đề nghị giải ngân từ tài khoản của chị Mai Em vào tài khoản của ông Nhân số tiền 2,5 tỷ đồng để thanh toán tiền mua lúa. Nguyên biết chị Mai Em khi ký tên hay xem trang đầu tiên nên Nguyên làm một giấy nhận nợ đúng như những gì ông Hiền yêu cầu để trên cùng, còn các tài liệu khống Nguyên để phía dưới. Trong các tài liệu này, Nguyên đánh thêm tên người nhận là chị Dung với số tiền 2,5 tỷ đồng rồi kêu chị Mai Em đến ký tên.

Đúng như Nguyên dự đoán, chị Mai Em chỉ đọc trang đầu tiên và chụp hình lại, các trang khác không đọc. Nguyên tiêu huỷ trang đầu tiên, sử dụng những tài liệu còn lại để trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân. Khi chị Dung nhận được 2,5 tỷ đồng đã chuyển lại cho Nguyên. 5 ngày sau, chị Mai Em phát hiện số tiền giải ngân lên đến 5 tỷ đồng liền điện thoại hỏi Nguyên thì Nguyên nói do lỗi hệ thống.

Để tiếp tục chiếm đoạt tiền, ngày 24/2, lợi dụng hợp đồng tín dụng với chị Mai sắp hết hạn, Nguyên nhắn ông Hiền kêu chị Mai đến ngân hàng để ký lại hợp đồng mới. Nguyên làm thêm một bộ hồ sơ với nội dung chị Mai đề nghị giải ngân cho tài khoản của chị Dung số tiền 2 tỷ đồng để thanh toán tiền mua lúa. Chị Mai tin tưởng đến Ngân hàng ký tên mà không đọc lại. Sau đó, Nguyên chỉ trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân tiền, còn hợp đồng Nguyên bỏ. Số tiền này chị Dung cũng chuyển lại cho Nguyên.

Tại cơ quan Công an, Nguyên thừa nhận chiếm đoạt số tiền 5,5 tỷ đồng của hai chị em Trúc Mai và Mai Em. Tổng số tiền chiếm đoạt được Nguyên dùng trả nợ ngân hàng 800 triệu đồng mà Nguyên vay; trả nợ cho ông Thái Minh Thuận 1 tỷ đồng, số tiền còn lại mua chơi tiền ảo thua hết.

Tác giả: Văn Đức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến