Dòng sự kiện:
Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Ukraine
08/04/2022 07:31:48
WHO cam kết có mặt ở Ukraine trong ngắn hạn lẫn dài hạn; quan chức WHO nêu rõ: "Sức khỏe đòi hỏi hòa bình, hạnh phúc đòi hỏi hy vọng, và việc chữa lành cần thời gian."

Người dân xếp hàng chờ nhận đồ viện trợ tại Mariupol (Ukraine), ngày 23/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/4, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Ukraine và bày tỏ tình đoàn kết với các nhân viên y tế nước này.

Phát biểu nhân ngày Sức khỏe thế giới, ông Kluge cho biết xung đột Nga-Ukraine đã làm tổn hại đáng kể khả năng của Ukraine trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho công dân của mình.

WHO cam kết sẽ có mặt ở Ukraine trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Ông nêu rõ: "Sức khỏe đòi hỏi hòa bình, hạnh phúc đòi hỏi hy vọng, và việc chữa lành cần thời gian."

Ông Kluge cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động của WHO dựa trên ba ưu tiên, đó là đảm bảo các dịch vụ y tế của Ukraine tiếp tục hoạt động; hợp tác với các nước láng giềng của Ukraine trong khu vực châu Âu và xa hơn nữa để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sức khỏe của những người chạy trốn khỏi các cuộc xung đột; hỗ trợ các cơ quan y tế của Ukraine trong việc xây dựng lại hệ thống y tế của đất nước tốt hơn.

Trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại nhiều địa phương ở Ukraine đang xấu đi, Nga cho biết nước này đã tiến hành nhiều hoạt động nhân đạo tại miền Đông Ukraine.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt đến nay, tổng cộng 602.106 người, trong đó có 119.847 trẻ em, đã sơ tán khỏi Ukraine.

Nga cũng đã chuyển hơn 8.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo là các nhu yếu phẩm, thuốc men đến Ukraine và tiến hành 750 hoạt động nhân đạo ở khu vực Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson.

Nga cũng đã thiết lập hơn 9.500 điểm lưu trú tạm thời để tiếp nhận những người sơ tán từ Ukraine./.

Tác giả: Phương Oanh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến