Dòng sự kiện:
Tòa án Hiến pháp Indonesia bác bỏ khiếu nại về kết quả bầu cử Tổng thống
23/04/2024 11:21:45
Tòa án phán quyết rằng việc hai cặp ứng cử viên tổng thống khiếu nại về kết quả bầu cử nhằm tìm cách hủy bỏ chiến thắng của cặp ứng cử viên Pranowo Subianto và Gibran Rakabuming Raka là không hợp lệ.

Tổng thống đắc cử Indonesia Pranowo Subianto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 22/4, Tòa án Hiến pháp Indonesia đã bác bỏ toàn bộ các khiếu nại về kết quả bầu cử Tổng thống do hai cặp ứng cử viên là Anies Baswedan-Muhaimin Iskandar và Ganjar Prabowo-Mahfud M.D, đệ trình.

Tòa án đã phán quyết rằng việc hai cặp ứng cử viên Anies-Muhaimin và Ganjar-Mahfud khiếu nại về kết quả bầu cử nhằm tìm cách hủy bỏ chiến thắng của cặp ứng cử viên Pranowo Subianto và Gibran Rakabuming Raka, là không hợp lệ về mặt pháp lý.

Năm trong số 8 thẩm phán đã ra phán quyết chống lại những khiếu nại và ba thẩm phán đưa ra những ý kiến bất đồng.

Thẩm phán Anwar Usman, chú của ứng cử viên Gibran, đã không tham gia phán quyết vì lo ngại xung đột lợi ích.

Cả hai nguyên đơn đều kêu gọi Tòa án Hiến pháp bãi bỏ Quyết định số 360 năm 2024 của Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU), trong đó tuyên bố Pranowo và Gibran là những ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống gần đây.

Sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp xác nhận kết quả cuộc bầu cử, Tổng thống Joko Widodo sẽ bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho Tổng thống đắc cử Pranowo Subianto.

Điều phối viên đặc biệt của tổng thống Joko Widodo, Ari Dwipayana cho biết: “Chính phủ sẽ sẵn sàng và hỗ trợ đầy đủ cho quá trình chuyển đổi chính phủ sang Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử.”

Bên cạnh việc chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống, Chính phủ Indonesia vẫn cam kết thực hiện tất cả các chương trình nghị sự cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joko Widodo vào tháng 10./.

Tác giả: Đỗ Quyên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến