Dòng sự kiện:
Tòa án triệu tập mẹ con doanh nhân Cường đô la
19/07/2016 11:39:24
ANTT.VN – Phiên sơ thẩm xét xử đại án Phạm Công danh ở Ngân hàng TMCP xây dựng Việt Nam (VNCB) đã triệu tập hai mẹ con nhà Cường đô la đến tham dự với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tin liên quan

Sáng 19/7, TAND TP.HCM đã khai mạc phiên sơ thẩm xét xử nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh - Phạm Công Danh và 35 bị cáo khác.

Hội đồng xét xử cũng triệu tập 130 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa. Đáng chú ý là trong số này có bà Nguyễn Thị Như Loan và Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) – hai lãnh đạo hàng đầu của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố tại phiên tòa này là Giai đoạn 1 của vụ án, xét xử các bị can ở hai hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", thiệt hại được xác định là hơn 7.000 tỷ đồng; và hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", con số thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết ngày 18-8.

Được biết song song với công tác xét xử, Cơ quan điều tra, Bộ Công an vẫn đang khẩn trương điều tra tiếp tục vụ án (Giai đoạn 2) và sẽ tiếp tục mở thêm phiên tòa.

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa (Ảnh: Vietnamnet)

Theo cáo trạng, khi còn là Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh, vào tháng 9/2012, Phạm Công Danh đã nhận tái cấu trúc ngân hàng TrustBank và sau đó đổi trên thành Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam (VNCB) với dàn lãnh đạo mới đến từ Tập đoàn Thiên Thanh.

Tuy nhiên, chỉ sau đó một thời gian ngắn, Phạm Công Danh cùng các đồng phạm đã lập hồ sơ khống rút 63,2 tỉ đồng của VNCB; ký hợp đồng khống, rút 581 tỉ đồng từ VNCB trả lãi cho Thiên Thanh. Danh cũng rút 5.490 tỉ đồng tiền gửi khách hàng vào VNCB mà không có chữ ký khách hàng...

Phần lớn hồ sơ được lập khống để vay tiền với số tiền cực lớn nên khó có khả năng thu hồi.

Theo cáo trạng, chỉ trong 2 năm, bị cáo Danh đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng.

Đây là đại án kinh tế gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Thiệt hại mà ông Danh và đồng phạm gây ra nhiều gấp đôi vụ Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng tín dụng Vietinbank) và đồng phạm được đưa ra xét xử hai năm trước.

Diệu Ly (th)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến