Tin liên quan
Tọa đàm “Quy hoạch và công tác quản lí ngành bia Việt Nam”
Tuy nhiên, hiện nay, trong nền kinh tế mở cửa, nhiều tập đoàn nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam gây ra sự cạnh tranh và sức ép lớn cho các doanh nghiệp Việt. Bên cạnh sự phụ thuộc nguyên liệu vào nước ngoài thì các dự thảo chính sách cũng tác động trực tiếp đến ngành như: “Dự thảo Luật Phòng chống tác hại lạm dụng các chất có cồn” hay “Đề án nâng cao năng lực quản lí, sản xuất ngành bia”.
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Bộ Công thương
Nói về quy hoạch và công tác quản lí nhà nước ngành bia Việt Nam, ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Bộ Công thương cho biết: “Bia là một sản phẩm nằm trong khái niệm đồ uống có cồn. Công tác quản lí ngành bia theo quy hoạch bắt đầu từ năm 2005. Từ đó đến nay quy hoạch liên tục được điều chỉnh do tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức sống của người dân ngày càng được cải thiện. Ngành bia phát triển nhanh không phải do người Việt uống nhiều mà do gốc phát triển của ta thấp. Đến nay, tốc độ tăng trưởng trung bình từ 8-10%.
Quản lí quy hoạch đang xuất hiện mâu thuẫn về quy hoạch tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Xu hướng Nhà nước chỉ quy hoạch những gì Nhà nước quản lí về nhân lực, còn lại để thị trường điều tiết.
Đồng chí Dương Đình Giám – Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công thương
Đồng chí Dương Đình Giám – Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công thương đã có bài giải trình về quy hoạch phát triển ngành Bia – Rượu – NGK và vai trò vị trí của ngành bia Việt Nam: “Đa số các doanh nghiệp đã và đang sử dụng các hệ thống tiêu chuẩn ISO, HACCP. Các nhà máy bia công suất lớn đều có phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm và lưu mẫu. Tuy nhiên chất lượng rượu, bia, nước giải khát do các hộ gia đình, tư nhân sản xuất vẫn chưa được quản lí, kiểm soát nghiêm ngặt.
Với ngành bia, ông đặc biệt nhấn mạnh “Nâng cao hiệu quả các nhà máy hiện có, đặc biệt là các thương hiệu lớn; Mở rộng hợp tác quốc tế, liên doanh, liên kết với các hãng thế giới để sản xuất bia cao cấp; Đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng.”
Trong quá trình sản xuất – tiêu thụ cần có trách nhiệm kiểm soát, cập nhật thông tin: kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào,quá trình nấu – lên men – lọc, số liệu chiết, thành phẩm nhập kho hàng ngày…
Ông Lê Hồng Xanh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 TV TM Sabeco
Ông Lê Bá Cơ – Phó tổng thư kí Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam
Góp ý tại tọa đàm, ông Lê Bá Cơ – Phó tổng thư kí Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam tham gia: “Việc quy hoạch thực hiện phải gắn với thị trường và gắn với hoạt động doanh nghiệp bằng những chính sách phù hợp”.
Buổi tọa đàm kết thúc với sự góp ý sôi nổi của các cơ quan liên quan như Vụ Thị trường, Phòng Kế hoạch của Bộ Công thương, Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Quốc hội,…
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi
- Chỉ còn một nửa lượng dầu dự trữ, Mỹ có sẵn sàng trước một cuộc khủng hoảng?
- Các bộ ngành đồng thuận, sẽ trình phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày
- HDBank sẽ tham gia cổ phần Công ty chứng khoán
- Nước về hồ nhiều, Thuỷ điện–Điện lực 3 (DRL) báo lãi 14,4 tỷ đồng trong quý III/2023
- Truy tố người mẹ và nhân tình hành hạ, ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy