Dòng sự kiện:
Tòa tối cao Pennsylvania bác lệnh dừng chứng nhận bầu cử
29/11/2020 14:52:55
Tòa án tối cao Pennsylvania đảo ngược phán quyết ngừng chứng nhận bầu cử của tòa phúc thẩm, bác đơn kiện của phe Cộng hòa ở bang này.

"Sau khi xem xét hồ sơ của các bên, chúng tôi bác đơn yêu cầu xem xét lại quá trình chứng nhận bầu cử, do nguyên đơn không nộp khiếu nại kịp thời theo quy định của hiến pháp", tòa án tối cao bang Pennsylvania đêm 28/11 ra phán quyết.

Phán quyết này bác bỏ nỗ lực vào phút cuối từ các thành viên đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, trong đó có nghị sĩ Mike Kelly, nhằm ngừng chứng nhận kết quả bầu cử ở bang, với chiến thắng thuộc về Joe Biden.

Trước đó, theo đơn kiến nghị của Kelly, thẩm phán tòa phúc thẩm Patricia McCullough, một đảng viên Cộng hòa, hôm 25/11 ra phán quyết yêu cầu giới chức bang tạm dừng mọi hoạt động chứng nhận bầu cử, một ngày sau khi Thống đốc Tom Wolf, thành viên đảng Dân chủ, xác nhận kết quả kiểm phiếu của bang.

Tổng thư ký Pennsylvania Kathy Boockvar và Thống đốc Wolf sau đó đã nộp kháng cáo lên tòa án tối cao của bang. Phán quyết của tòa án tối cao Pennsylvania đã vô hiệu hóa phán quyết của thẩm phán McCullough và bác hoàn toàn vụ kiện của Kelly.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại nghĩa trang quốc gia Arlington, Virginia, ngày 11/11. Ảnh: Reuters.

Ban đầu, một bản kiến nghị khẩn cấp được phe Cộng hòa nộp lên tòa án bang vào cuối tuần qua, trước thời hạn chứng nhận kết quả bầu cử 23/11. Các nguyên đơn, bao gồm Kelly, yêu cầu tòa án vô hiệu hóa chính sách bỏ phiếu qua thư do Thống đốc Wolf ký thông qua và đã được nghị viện bang do đảng Cộng hòa kiểm soát phê chuẩn vào năm ngoái, vì cho rằng điều khoản cho phép gia hạn thời gian bỏ phiếu qua thư là vi hiến.

"Nguyên đơn tìm cách làm mất hiệu lực lá phiếu của hàng triệu cử tri Pennsylvania theo hình thức bỏ qua thư, được quy định bởi Đạo luật 77, và chỉ được kiểm đếm các lá phiếu mà nguyên đơn cho là hợp pháp", phán quyết của tòa án tối cao Pennsylvania cho biết.

Quyết định của tòa án tối cao Pennsylvania giáng một đòn mới nhằm vào nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chiến dịch của ông và các đảng viên Cộng hòa nhằm đảo ngược kết quả tại bang chiến trường này. Biden được xác định giành chiến thắng tại Pennsylvania với chênh lệch hơn một điểm phần trăm so với Trump.

Vụ kiện bị bác bỏ này là một trong nỗ lực pháp lý tại nhiều bang của phe Cộng hòa và đồng minh của Trump nhằm mang lại kết quả bầu cử có lợi cho Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia luật bầu cử cho rằng các vụ kiện do chiến dịch tranh cử của Trump khởi xướng sẽ không thành công như họ mong đợi.

Truyền thông Mỹ thông báo Biden là Tổng thống đắc cử, song Trump vẫn chưa nhận thua. Trump hôm 26/11 cho biết sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu Biden được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn, dự kiến diễn ra ngày 14/12.

Tác giả: Nguyễn Tiến (Theo Hill)

Theo: VnExpess
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến