Dòng sự kiện:
Tổng cục Đường bộ kiến nghị không xả trạm BOT 3 ngày Tết
17/01/2019 14:46:05
Nhà đầu tư đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đề xuất xả trạm thu phí trong 3 ngày Tết. Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ kiến nghị Bộ Giao thông vận tải yêu cầu trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thu phí 24/24 giờ trong năm.

Trạm thu phí chính trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Tuấn Phùng

Trước đó, Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đề xuất được phép không thu phí đối với xe sử dụng vé lượt lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong 3 ngày Tết, từ 0h ngày 4-2 đến 23h30 ngày 6-2 (tức từ 30 tháng chạp đến hết mùng 2 Tết Kỷ Hợi 2019).

Mục đích không thu phí trong 3 ngày trên, theo chủ đầu tư là để cảm ơn khách hàng và để nhân viên công ty được nghỉ Tết.

Tuy nhiên, báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng cục Đường bộ cho biết việc đề xuất không thu phí nói trên không được quy định trong hợp đồng BOT và các văn bản quy phạm pháp luật.

Mặt khác, việc dừng thu phí trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ ảnh hưởng tới việc thu phí đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình liền kề do hai tuyến này đang thực hiện thu phí liên thông. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng tới tất cả các trạm BOT trên toàn quốc.

Về mặt pháp lý, Tổng cục Đường bộ cho biết Thông tư số 49/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT về tổ chức hoạt động của trạm thu phí quy định: trạm thu phí hoạt động 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong năm, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Khi trạm phải ngừng hoạt động do nguyên nhân bất khả kháng, đơn vị thu phí phải có biện pháp bảo đảm không xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm; đồng thời phải báo cáo ngay cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có biện pháp khắc phục, đưa trạm thu phí vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT yêu cầu Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thực hiện việc thu phí trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ liên tục 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong năm, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ theo đúng quy định.

Đồng thời yêu cầu đơn vị thu phí có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí, đặc biệt là trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019; có phương án xử lý kịp thời khi có hiện tượng ùn tắc giao thông trên tuyến, đảm bảo giao thông thông suốt.

Nếu để xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí trên tuyến sẽ bị xử lý theo đúng quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, sở dĩ cơ quan này đề xuất trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thu phí liên tục kể cả dịp Tết vì trong đề xuất dừng thu phí 3 ngày Tết của Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ không đề cập đến việc nhà đầu tư xin kéo dài thời gian thu phí để bù hay tự bỏ tiền để bù vào doanh thu trong 3 ngày đó.

Trong khi đó theo quy định của pháp luật, trạm thu phí chỉ được dừng thu phí do nguyên nhân bất khả kháng.

Do không có quy định của pháp luật nên những trường hợp nhà đầu tư chủ động dừng thu phí để lì xì năm mới thì không được kéo dài thời gian thu phí để thu bù. Trường hợp này, nhà đầu tư dự án BOT phải tự bỏ tiền của mình để bù vào số tiền hụt thu để trả nợ hằng ngày cho ngân hàng theo quy định của hợp đồng vay vốn.

Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến