Dòng sự kiện:
Tổng thống Indonesia thăm Nga và Ukraine để thúc đẩy hòa bình
23/06/2022 05:47:20
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đồng thời là Chủ tịch G20 sẽ thăm Ukraine và Nga vào tuần tới để thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Tổng thống Jokowi sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Đức trước khi đến thăm Ukraine và Nga để làm hòa giải cho cuộc xung đột. Cuộc chiến Nga-Ukraine phủ bóng lên các cuộc họp của G20 với Indonesia là nước Chủ tịch năm 2022.

Tổng thống Indonesia - nước chủ tịch G20 thăm Nga và Ukraine thúc đẩy hòa bình. Nguồn: Jakarta Post

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thông báo, Tổng thống Joko Widodo quan tâm đến cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và sẽ cố gắng đóng góp giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang tác động đến tất cả các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển và có thu nhập thấp. Với vai trò chủ tịch G20, Indonesia cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tinh thần hòa bình.

Dự kiến ông Jokowi có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine và Nga. Tổng thống Indonesia khả năng sẽ thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin tạo điều kiện thuận lợi cho Ukraine xuất khẩu lúa mì cũng như thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Bali vào tháng 11/2022. Indonesia đang phải chịu áp lực của phương Tây trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tẩy chay Nga tham dự Hội nghị G20.

Theo nhận định của truyền thông, chuyến thăm Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có thể là một nỗ lực để giảm bớt áp lực quốc tế về việc Tổng thống Putin có thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Bằng cách mời nhà lãnh đạo Ukraine và Nga đến tham dự hội nghị cùng chuyến thăm hai nước cũng phản ánh nỗ lực cân bằng lợi ích giữa phương Tây và Nga của Indonesia.

Không quá hi vọng vào một giải pháp hòa bình toàn diện với “nhà hòa giải” Tổng thống Jokowi trong chuyến thăm lần này, nhưng với sự can thiệp của Indonesia mở đường cho một phần nhỏ sản lượng lúa mì của Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu đang rất cần cũng là một nỗ lực ngoại giao thành công của Indonesia, với tư cách chủ tịch G20 giúp mang lại những lợi ích quốc tế lớn./.

Tác giả: Phạm Hà

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến