Dòng sự kiện:
Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine điện đàm
26/11/2019 08:13:01
Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine điện đàm thảo luận về việc trao trả cho Ukraine 3 tàu chiến bị Nga bắt giữ và chủ đề khí đốt.

Cục báo chí - Điện Kremlin thông báo, giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đã diễn ra cuộc điện đàm, liên quan đến hội nghị thượng đỉnh theo “định dạng Normandy” vào ngày 9/12 tại Paris (Pháp).

Theo thông báo của Điện Kremlin, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Ukraine V.Zelensky đã diễn ra theo sáng kiến của Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc trao trả cho Ukraine 3 tàu chiến bị Nga bắt giữ sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch. Chủ đề khí đốt, bao gồm tiếp tục trung chuyển và khôi phục việc cung cấp trực tiếp từ Nga cho Ukraine đã được thảo luận tỉ mỉ. Các nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục các cuộc tiếp xúc ở các mức độ khác nhau.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Văn phòng của Tổng thống Ukraine khẳng định thông tin này. Trong thông báo nêu rằng, Tổng thống Zelensky đã nhấn mạnh sự cần thiết trả lại các thiết bị và vũ khí của những con tàu đã được trao trả cho Kiev.

Ngày 9/12, tại Paris sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy” (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp). Thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov không bình luận về khả năng gặp “một-một” của Tổng thống Nga với Tổng thống Ukraine, khi nhấn mạnh rằng, chương trình chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga vẫn đang được chuẩn bị.

Trước đó, ngày 18/11, các tàu bọc thép “Nikopol”, Berdyansk và tàu kéo Yany Kapu đã được Nga bàn giao cho Ukraine. Tuy nhiên, phía Kiev từ chối coi sự kiện này là một hành động thiện chí của Moscow và tuyên bố tình trạng được cho là khủng khiếp của các con tàu - cho rằng các tàu thiếu các khí tài và tài sản, bao gồm cả đèn trần, ổ cắm và thiết bị vệ sinh.

Sau đó, Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) đã công bố các đoạn ghi hình về tình trạng bên ngoài và bên trong của các con tàu, cho thấy chúng vẫn trong trạng thái bình thường, bác bỏ các cáo buộc của Kiev.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo VOV
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến