Dòng sự kiện:
Tổng thống Pháp Macron muốn ông Putin nói rõ ý định của Nga về vấn đề Ukraine
26/01/2022 08:28:40
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 28/1 và sẽ hỏi rõ ý định thực sự của Nga hiện nay.

Ngày 25/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến công du đến Đức để hội đàm cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz về tình hình căng thẳng hiện nay trong quan hệ giữa các nước phương Tây với Nga xoay quanh vấn đề Ukraine.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 28/1 và trong cuộc điện đàm đó, ông sẽ yêu cầu Tổng thống Nga giải thích rõ ý định thực sự hiện nay của Nga.

Theo ông Macron, tình hình hiện tại đang chứng kiến sự gia tăng các hành động gây bất ổn đối với các quốc gia vốn trước đây thuộc Liên Xô cũ và cùng với đó là một cách tiếp cận mới mang tính hỗn hợp của phía Nga.

Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz (Ảnh: DW).

Do đó, Tổng thống Pháp cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là phải duy trì các kênh ngoại giao để đối thoại với Nga. Ông Macron cũng bảo vệ cách tiếp cận mà cá nhân ông và cựu Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đã triển khai thời gian trước đó là thúc giục các nước châu Âu mở lại các cuộc đối thoại mang tính cấu trúc với Nga.

Vào thời điểm đầu năm 2021, ông Macron và bà Merkel từng đề nghị Liên minh châu Âu họp Thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng đề xuất này bị nhiều nước thành viên EU phản đối do quan hệ giữa Nga và châu Âu xuống dốc nghiêm trọng từ năm 2019.

Đối với các nỗ lực ngoại giao hiện nay, hai nước Pháp-Đức đang thúc đẩy tiếp xúc và đối thoại với Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Trong ngày 25/1, một cuộc họp giữa các cố vấn ngoại giao Pháp-Đức-Nga đã diễn ra tại thủ đô Paris nhằm thảo luận khả năng nối lại đối thoại dưới “định dạng Normandy” bao gồm Pháp-Đức-Nga và Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Macron cũng thừa nhận, trong thời gian qua định dạng đối thoại này chưa đạt kết quả như kỳ vọng.

“Đúng là kết quả của các cuộc đối thoại dưới định dạng Normandy không xứng với những sự chờ đợi và cam kết mà hai nước Pháp-Đức đã đặt vào đó. Tuy nhiên, từ bỏ hoặc từ chối các đối thoại này có nghĩa là thừa nhận sẽ không còn một giải pháp chính trị nào nữa được đưa ra thảo luận. Do đó, tôi tin rằng điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục, không bỏ cuộc” - Tổng thống Pháp Macron chia sẻ./.

Tác giả: Quang Dũng

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến