Dòng sự kiện:
Tổng thống Slovakia sẽ bổ nhiệm chính phủ mới sau ngày 14/5
08/05/2023 11:32:11
Nếu được thành lập, chính phủ của Thủ tướng tương lai Odor sẽ là chính phủ thứ ba kể từ khi Slovakia tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lần gần nhất vào cuối tháng 2/2020.

Nhà Quốc hội Slovakia. (Nguồn: TVP World)

Ngày 7/5, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova tuyên bố sẽ bổ nhiệm chính phủ mới sau ngày 14/5 tới. Chính phủ này sẽ do Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Slovakia (NBS), ông Ludovit Odor đứng đầu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa Slovakia sẽ tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn.

Ngoài Thủ tướng tương lai Odor, Tổng thống Caputova không công bố thêm chi tiết về danh sách nội các mới. Ông Odor, 46 tuổi, là Phó Thống đốc NBS từ năm 2018.

Trước đó, ông từng là thành viên Hội đồng Ngân sách Độc lập, sau thành viên Hội đồng Ngân hàng NBS và nhà kinh tế trưởng của Bộ Tài chính Slovakia.

Theo bà Caputova, khoảng thời gian gần nửa năm sắp tới “vẫn đủ dài để một Chính phủ gồm các chuyên gia ổn định tình hình và dẫn dắt Slovakia đến cuộc bầu cử sớm."

Nếu được thành lập, chính phủ của ông Odor sẽ là chính phủ thứ ba kể từ khi Slovakia tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lần gần nhất vào cuối tháng 2/2020.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Eduard Heger bày tỏ quan điểm không đồng tình với Tổng thống Caputova về cách giải quyết tình hình sau khi hai bộ trưởng trong nội các lâm thời của ông từ chức. Ông Heger cũng đã đề nghị được Tổng thống Caputova miễn nhiệm.

Chính phủ của Thủ tướng Heger mất thế đa số tại Hạ viện hồi tháng 9/2022 và sau đó không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 12 năm ngoái. Hồi tháng Một vừa qua, Quốc hội Slovakia đã quyết định sẽ tổ chức bầu cử sớm vào ngày 30/9 tới.

Cuộc khủng hoảng chính trị mới nhất ở Slovakia nổ ra khi Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Smér (Smér-SD) đối lập, cựu Thủ tướng Robert Fico chỉ trích việc công ty Reko Recycling của Bộ trưởng Nông nghiệp Samuel Vlcan là công ty duy nhất trong số tám ứng viên giành được khoản trợ cấp 1,4 triệu euro của nhà nước trong lĩnh vực quản lý chất thải.

Bộ trưởng Nông nghiệp Vlcan sau đó đã từ chức, trong khi cảnh sát tiến hành điều tra vụ việc liên quan tới khoản trợ cấp này. Đến ngày 5/5, Ngoại trưởng Rastislav Kacer tuyên bố từ chức.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y tế trong chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Heger cũng đã từ chức.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy, đảng Smér-SD của cựu Thủ tướng Fico đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Khác với chính phủ của Thủ tướng Heger, Smér-SD phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine./.

Tác giả: Ngọc Biên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến