Dòng sự kiện:
Tổng thống Ukraine kêu gọi đồng minh hỗ trợ hệ thống phòng không
27/04/2024 09:00:40
Ngày 26/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường hỗ trợ hệ thống phòng không cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường hỗ trợ hệ thống phòng không cho Kiev, cho rằng sự gián đoạn trong hỗ trợ của Mỹ đã khiến Ukraine gặp khó khăn trên thực địa trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Zelensky phát biểu như trên trong cuộc họp trực tuyến với các nước ủng hộ do Mỹ dẫn đầu. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết cuộc họp tập trung vào tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói hỗ trợ 61 tỷ USD dành cho Ukraine sau nửa năm trì hoãn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã nhanh chóng thông báo gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD dành cho Kiev, trong đó chú trọng tới nhu cầu cấp thiết về đạn dược phòng không và đạn pháo của Ukraine.

Washington hi vọng những hỗ trợ mới này sẽ giúp Ukraine xây dựng lại năng lực phòng thủ, tuy nhiên không cho rằng Kiev nên triển khai các chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào Nga trong thời gian trước mắt.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev từng nhấn mạnh việc phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine “không dẫn tới điều gì khác ngoài ngõ cụt”./.

Tác giả: Phương Hà

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến