Dòng sự kiện:
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ -Trung Quốc tránh chiến tranh lạnh
22/09/2021 08:11:46
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 22/9 có bài phát biểu quan trọng chính thức khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hàng loạt các vấn đề được đề cập trong bài phát biểu của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, từ vấn đề vaccine ngừa Covid-19 đến biến đổi khí hậu hay căng thẳng Mỹ- Trung.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: moroccoworldnews.

Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cải thiện mối quan hệ trước khi vấn đề giữa hai cường quốc có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn cầu. Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, ông Antonio Guterres bày tỏ lo ngại: "Tôi sợ rằng thế giới của chúng ta đang hướng tới hai nhóm kinh tế khác nhau, các quy tắc thương mại, tài chính và công nghệ, hai cách tiếp cận khác nhau trong sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) - và cuối cùng là hai chiến lược quân sự và địa chính trị khác nhau. Điều này sẽ dẫn tới “sự rắc rối” và “khó dự đoán hơn nhiều so với thời kỳ chiến tranh lạnh”.

Ông Antonio Guterres cũng cho rằng để khôi phục niềm tin và khơi dậy hy vọng, chúng ta cần đối thoại và thấu hiểu. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi phân phối vaccine ngừa Covid-19 một cách công bằng: "Phần lớn những người giàu có trên thế giới được tiêm chủng. Hơn 90% người dân châu Phi vẫn đang chờ đợi liều thuốc đầu tiên của họ. Đây là một bản cáo trạng đạo đức của thế giới. Trong khi chúng ta đã vượt qua bài kiểm tra khoa học, nhưng cuộc kiểm tra đạo đức vẫn đang ở mức rất thấp”.

Ông Antonio Guterres cũng nhấn mạnh về tiếng chuông báo động của tình trạng biến đổi khí hậu, kêu gọi thế giới cần hành động trước khi quá muộn.

Tác giả: Phạm Hà

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến