Dòng sự kiện:
TP HCM cần gói hỗ trợ lãi suất 100 tỷ đồng cho người dân sửa chữa nhà trọ
24/01/2022 07:17:42
Hàng chục ngàn phòng trọ tại TP HCM có diện tích dưới 10m2, không đảm bảo vệ sinh và an toàn phòng cháy chữa cháy. Cần có chính sách hỗ trợ để người dân nâng cấp, sửa chữa nhà trọ.

Sở Xây dựng TP HCM vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP HCM có 60.470 nhà trọ do người dân tự xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở. Trong đó, có 34.800 nhà trọ được xây theo dãy phòng cho thuê riêng biệt và 25.670 nhà trọ là nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng để cho thuê.

Địa phương có số lượng nhà trọ cho thuê nhiều nhất là TP Thủ Đức, với 10.417 nhà trọ. Xếp sau là huyện Bình Chánh (6.186 nhà trọ), Q Gò Vấp (5.696 nhà trọ), Q.Bình Tân (5. 276 nhà trọ), huyện Hóc Môn (4.883 nhà trọ)… Q.1 chỉ có 58 nhà trọ cho thuê.

Hàng chục ngàn phòng trọ tại TP HCM có diện tích dưới 10m2.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP HCM nhận thấy có gần 37.000 phòng trọ diện tích nhỏ hơn 10m2; nhiều phòng trọ không có cửa sổ, không được lát gạch, không có nhà vệ sinh riêng. Thậm chí, không ít nhà trọ dưới 5 tầng không có hồ sơ thiết kế lẫn hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Nhiều nhà trọ có khu vệ sinh chung nhưng không bố trí riêng nam và nữ hoặc nhà vệ sinh không có bố trí tường ngăn cách với chỗ ngủ.

Từ thực trạng trên, để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất tại những nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn, Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị UBND Thành phố nghiên cứu 3 chính sách hỗ trợ cho người thuê lẫn chủ nhà trọ.

Một là giảm chi phí điện, nước hoặc có chính sách về cách tính giá bán điện, nước sinh hoạt theo một mức giá trực tiếp cho người thuê trọ. Hai là miễn, giảm thuế kinh doanh có thời hạn đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ.

Thứ ba là TP HCM xem xét, ban hành gói hỗ trợ lãi suất khoảng 100 tỷ đồng đối với chủ nhà trọ khi vay vốn ngân hàng để sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ đáp ứng các tiêu chí về nhà cho thuê của Sở Xây dựng.

Tác giả: Anh Phương

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến