Dòng sự kiện:
TP HCM đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà
12/11/2021 09:38:09
Sở TNMT TP HCM nhìn nhận, số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận còn rất nhiều, điều này ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích người dân và uy tín của chủ đầu tư.

Ngày 11/11, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP HCM, đã chủ trì hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, tại các dự án nhà ở trên địa bàn. Hội nghị nhằm mục tiêu chính là tìm hướng tháo gỡ vướng mắc cho người mua nhà, chủ đầu tư trong vấn đề sở hữu giấy chứng nhận.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở TNMT cho biết, từ nay đến đầu tháng 12/2023, đơn vị sẽ phối hợp các sở, ngành, chủ đầu tư dự án giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đủ điều kiện. Những vướng mắc khác sẽ được tìm cách tháo gỡ là những dự án có vi phạm xây dựng, dự án phải rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính do thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, cấp giấy chứng nhận cho các loại hình bất động sản mới.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP HCM (Ảnh: Quang Huy).

Để đạt được mục tiêu trên, Sở TNMT sẽ chủ động cùng Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố đẩy nhanh các công đoạn trong khâu của thủ tục từ thẩm định cho đến trình UBND TP HCM phê duyệt.

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận hồ sơ sẽ được áp dụng, đảm bảo tăng số lượng, giảm thời gian nộp hồ sơ. Người mua nhà, chủ đầu tư có thể tra cứu thông tin về tiến độ giải quyết dễ dàng.

Về lĩnh vực tài chính, Sở sẽ phối hợp các cơ quan thuế để xây dựng quy chế mới, nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ người mua nhà.

Theo thống kê, từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sở TNMT đã cấp giấy chứng nhận cho 352 dự án. Trong đó, số căn hộ, nhà ở thấp tầng được cấp giấy là hơn 85.000 căn.

Trong những năm qua, tiến độ việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại TP HCM đã được cải thiện qua từng mốc thời gian. Trong đó, năm 2018, Sở TNMT cấp giấy cho hơn 13.000 căn, năm 2019 là hơn 12.000 căn, năm 2020 là hơn 16.500 căn.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, hơn 12.000 căn nhà trên địa bàn đã được cấp giấy chứng nhận. Dự kiến trong 2 tháng cuối năm, khoảng 6.500 căn nhà sẽ được giải quyết các thủ tục để hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh những kết quả khả quan trên, Sở TNMT TP HCM nhìn nhận, số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận còn rất nhiều, dù người mua đã nhận nhà và vào ở ổn định. Điều này ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích người dân và uy tín của chủ đầu tư.

Hạn chế trên đến từ việc, quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở cần trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối của nhiều luật liên quan. Bên cạnh đó, một số dự án có chủ đầu tư vi phạm một hoặc một số quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, tài chính...

Tác giả: Quang Huy

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến