Dòng sự kiện:
TP.HCM chia các bệnh viện thành 8 cụm tiếp nhận bệnh nhân COVID-19
21/11/2021 10:08:33
TP.HCM sẽ chia các bệnh viện thành 8 cụm tương ứng với 22 quận, huyện để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó sẽ có 10 bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 và 8 bệnh viện dã chiến.

Theo dõi sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh về việc sẵn sàng thu dung người bệnh COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới.

Lãnh đạo các bệnh viện chịu trách nhiệm phổ biến, tập huấn, xây dựng những kịch bản và tổ chức diễn tập các tình huống liên quan quy trình xử lý F0, dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở y tế.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện cần triển khai thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, lãnh đạo các bệnh viện cần quán triệt đến từng nhân viên trong bệnh viện có nhận thức đúng về “bệnh viện xanh” trong giai đoạn bình thường mới - “bệnh viện xanh” không phải là “bệnh viện không có COVID-19” mà là bệnh viện được tổ chức và vận hành theo các quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và có khu vực luôn sẵn sàng thu dung điều trị người bệnh COVID-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đồng thời, lãnh đạo các bệnh viện phải chịu trách nhiệm phổ biến, tập huấn, xây dựng các kịch bản và tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến quy trình xử lý F0 tại cơ sở y tế theo đúng các quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Tất cả bệnh viện cần chủ động rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, sau khi phát hiện và cách ly người mắc COVID-19, nếu cần liên hệ để chuyển người bệnh đến các cơ sở được phân công chuyên trách thu dung điều trị COVID-19 thì các bệnh viện cần liên hệ đến bệnh viện được phân công theo địa bàn quận, huyện.

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu nặng và cần được chuyển tuyến thì các bệnh viện phải liên hệ với bệnh viện tầng trên đã được Sở Y tế phân công theo từng cụm.

Trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 tăng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19 theo địa bàn các quận, huyện.

Thành phố sẽ chia các bệnh viện thành 8 cụm tương ứng với 22 quận, huyện để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Trong 8 cụm này sẽ có 10 bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 ở các quận, huyện và 8 bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện và trung tâm hồi sức sẽ làm cụm trưởng cho 8 cụm này.

Việc phân chia các cụm nhằm thuận lợi cho việc điều chuyển người bệnh COVID-19 giữa các cụm với nhau, phù hợp với tình hình thực tế và tránh sự quá tải trong các cụm, tuy nhiên việc phân chia này chỉ mang tính tương đối.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn duy trì 8 bệnh viện, trung tâm hồi sức ở tầng 3. Các đơn vị này sẽ làm cụm trưởng của 8 cụm địa bàn, phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn được phân công.

Ngoài ra, tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh. Sở Y tế chính thức kích hoạt lại hoạt động của Tổ điều phối chuyển viện do Thanh tra sở và Phòng Nghiệp vụ y phụ trách.

Song song đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn cử bác sỹ, điều dưỡng luân phiên đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng theo kế hoạch phân công của Sở để vừa tham gia công tác chăm sóc người F0, vừa tham gia chương trình đào tạo liên tục về chuyên khoa hồi sức.

Chương trình đào tạo thực hành về hồi sức sẽ do các cơ sở y tế như Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế (đến tháng 12/2021), Bệnh viện Nhân dân 115... phụ trách.

Do mỗi địa phương phải duy trì các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 của quận, huyện nên Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện quận, huyện cần chủ động tham gia vận hành và cử nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại các cơ sở này.

Đồng thời, Sở Y tế cũng khuyến khích các bệnh viện thành phố, bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn tham gia vận hành và cử nhân viên tham gia các bệnh viện dã chiến của quận, huyện. Mỗi bệnh viện luôn sẵn sàng một danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị, tổ chức tập huấn để họ sẵn sàng tham gia vận hành các trạm y tế lưu động khi được Sở Y tế yêu cầu, cùng với việc sẵn sàng cử lực lượng đi chi viện, hỗ trợ công tác điều trị COVID-19 cho các tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến