Dòng sự kiện:
TPHCM có thể chỉ định Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức sớm hơn dự kiến
03/01/2021 06:42:00
UBND TPHCM vừa có văn bản đề nghị Ban tổ chức Thành ủy trước ngày 8/1 tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ định Ban chấp hành, Ban Thường vụ, bí thư, phó bí thư Thành ủy TP Thủ Đức.

Trụ sở làm việc của Thành ủy TP Thủ Đức

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký quyết định điều chỉnh một số nội dung trong quyết định 4764 ngày 29/12/2020 của UBND TPHCM về kế hoạch triển khai nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM.   

Theo quyết định mới, việc sắp xếp tổ chức bộ máy được chia thành 3 giai đoạn. Thời gian được rút ngắn hơn trước.

Cụ thể, giai đoạn 1: từ ngày 1/1 đến ngày 7/2, phấn đấu hoàn thành việc sắp xếp, bàn giao, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự tổ chức Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức thuộc ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn tại các đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp. Bộ máy hành chính nhà nước của TP.Thủ Đức chính thức hoạt động vào ngày 7/2.  

UBND TPHCM đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy trước ngày 8/1 tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sắp xếp, thành lập, sáp nhập tổ chức bộ máy các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội của 3 quận 2, 9 và Thủ Đức để thành lập tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội của TP Thủ Đức và chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó bí thư Thành ủy Thủ Đức và thành ủy viên.

Với quyết định mới, việc tổ chức, sắp xếp các cơ quan Đảng và đoàn thể được thực hiện sớm hơn 10 ngày so với trước.

Ngoài ra, UBND TPHCM đề nghị trước ngày 14/1, Ban Thường vụ Quận ủy các quận 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức sắp xếp, thành lập, sáp nhập tổ chức bộ máy các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội của các phường trực thuộc theo tên của đơn vị hành chính mới. Chỉ định Ban Chấp hành, Bí thư và Phó bí thư các phường mới.

Trước ngày 14/1, UBND TPHCM đề nghị Thường trực HĐND TPHCM chỉ định triệu tập viên trong số đại biểu HĐND của quận 2, 9, Thủ Đức để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch HĐND của TP.Thủ Đức.

Kế hoạch tổ chức thực hiện chính quyền đô thị ở TPHCM đã được TPHCM và Trung ương xem xét rất kỹ

Trước ngày 17/1, HĐND TP Thủ Đức tiến hành bầu các chức danh thuộc thẩm quyền, bao gồm: Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐND, Trưởng ban và Phó trưởng ban của các ban thuộc HĐND, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và ủy viên UBND. Sau đó một ngày, Thường trực HĐND các quận và TP.Thủ Đức chỉ định triệu tập viên trong số đại biểu HĐND các phường để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch HĐND phường mới.

Trước ngày 20/1, HĐND các phưòng mới tiến hành bầu các chức danh thuộc thẩm quyền.

Đối với các cơ quan ngành dọc trực thuộc Trung ương, UBND TPHCM đề nghị các ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Chi cục Thi hành án dân sự, Bảo hiểm xã hội, Kho bạc, Ngân hàng Chính sách, Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê,... căn cứ các quy định của pháp luật tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị tiến hành kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy; tài sản; biên chế, công chức, viên chức và người lao động trước ngày 25/1.

TPHCM có thể chỉ định Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức sớm hơn dự kiến  - ảnh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo TPHCM sáng 31/12/2020

Đối với việc thay đổi bảng tên và biển hiệu, các cơ quan, đơn vị và địa phương sau khi thực hiện việc sắp xếp hoàn tất trước ngày 1/2. Trước ngày 7/2, thành lập Ủy ban bầu cử ở TP.Thủ Đức và ở các phường thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Giai đoạn 2: Từ ngày 7/2 đến ngày bầu cử 23/5, TPHCM tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ sau khi sắp xếp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đồng thời kiểm tra, rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện các hướng dẫn của sở, ngành và cơ quan thuộc ngành dọc của Trung ương trong việc thực hiện thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan đến đời sống, an sinh xã hội, kinh doanh cho cá nhân và tổ chức với nguyên tắc không thu các loại lệ phí khi thực hiện việc chuyển đổi do thay đổi địa giới đơn vị hành chính.

Cùng với đó, TPHCM sẽ tập trung giải quyết những vấn đề mới phát sinh trong quá trình thực hiện việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính.

Giai đoạn 3, sau ngày bầu cử 23/5, TPHCM tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan sau bầu cử; hoàn thành cơ bản phương án bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; xây dựng và ban hành quyết định phân cấp, ủy quyền cho UBND, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

UBND TPHCM cũng quyết định thành lập Tổ công tác xử lý những vấn đề phát sinh do Sở Nội vụ làm tổ trưởng.

Trước đó, tại lễ công bố thành lập TP Thủ Đức vào sáng 31/12/2020, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đã thông báo vắn tắt về việc điều chỉnh kế hoạch sắp xếp nói trên.

Tác giả: Huy Thịnh

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến