Dòng sự kiện:
TP.HCM lấy ý kiến các tỉnh về lộ trình xe khách liên tỉnh hoạt động từ 1/11
10/10/2021 17:00:32
Sở GTVT TP.HCM vừa gửi dự thảo phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định đến các tỉnh, thành trên cả nước để lấy ý kiến góp ý.

Theo Sở GTVT TP, mục đích của dự thảo là nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19; đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của người dân, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế - xã hội.

Dự thảo yêu cầu hành khách đi từ TP.HCM đến các tỉnh phải đáp ứng điều kiện như tiêm ít nhất một mũi vắc xin được 14 ngày (đối với các loại vắc xin tiêm hai mũi) hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid -19 (dưới 6 tháng) của cơ quan có thẩm quyền và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) trước khi lên xe.

Bến xe Miền Đông chật cứng trong dịp Tết

Đối với hành khách từ các tỉnh đến TP.HCM thì dự thảo chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Dự thảo cũng yêu cầu tất cả hành khách trước khi lên xe đều phải khai báo y tế; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…;

Trong suốt hành trình di chuyển, hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc.

Khi kết thúc chuyến xe, hành khách di chuyển từ bến về nơi cư trú, lưu trú cũng luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;

Tự theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Dự thảo yêu cầu các bến xe phải bố trí khu vực hành khách đi (khu vực chờ, luồng di chuyển) cách biệt với khu vực hành khách đến, để kiểm soát theo quy định.

Đối với người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ đi cùng:Dự thảo cũng yêu cầu phải tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử / PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19);

Có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xe.

Người lao động tại bến xe, người lao động tại các doanh nghiệp vận tải đều phải đáp ứng điều kiện Đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử / PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); Thực phải hiện việc xét nghiệm theo quy định của ngành y tế...

Nhân viên bến xe Miền Đông trong một lần y tế đến lấy mẫu xét nghiệm 

Ba lộ trình tổ chức khai thác vận tải hành khách

Giai đoạn 1: từ ngày 1/11 đến ngày 15/11: Tần suất khai thác chỉ tối đa từ 3 đến 5 chuyến/ngày; riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 15 chuyến/ngày;

Bến xe khách thông tin đến hành khách, bán vé trực tuyến hoặc trực tiếp khi hành khách đủ điều kiện; Số lượng hành khách được chở trên phương tiện phải đảm bảo giãn cách, không quá 50% số ghế cho phép theo công suất thiết kế (không áp dụng đối với xe giường nằm).

Giai đoạn 2: Từ 15/11 đến 30/11: Tần suất khai thác được nâng lên tối đa 10 chuyến/ngày theo nhu cầu đi lại của hành khách; riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 30 chuyến/ngày;

Giai đoạn 3: Sau ngày 30/11 đến hết tháng 12/2021: Tổ chức khai thác vận tải hành khách không quá 50% tần suất khai thác của các tuyến (đã được chấp thuận khai thác trước thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg).

Về giá vé hành khách được bán theo giá kê khai theo quy định. Các đơn vị vận tải trên địa bàn TP xây dựng phương án khai thác vận tải hành khách tuyến cố định, đăng ký phương tiện, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT TP.HCM để được cấp văn bản và giấy nhận diện để hoạt động liên tỉnh.

Tác giả: Tuấn Kiệt

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến