Dòng sự kiện:
Triệt phá đường dây núp bóng doanh nghiệp cho vay nặng lãi hơn 500 tỷ đồng
12/07/2021 19:30:37
Dưới danh nghĩa doanh nghiệp, các đối tượng đã cho hàng nghìn người vay tiền với lãi suất 'cắt cổ'. Tổng số tiền cho vay lãi hơn 500 tỷ đồng.

Ngày 12/7, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị phá thành công chuyên án cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp, với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Theo đó, đầu tháng 6/2021, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Vinh xác định, trên địa bàn nổi lên 4 nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự nên đã thành lập ban chuyên án đấu tranh triệt phá.

Núp bóng doanh nghiệp để cho vay nặng lãi. Ảnh:CAND

Các đối tượng cầm đầu gồm: Nguyễn Thái Học (SN 1970), trú tại 45, An Dương Vương, TP Vinh; Bùi Văn Kiên (SN 1989), trú tại Mai Lộc, Hưng Lộc, TP Vinh và nhóm Công ty TNHH Đức Trí của Vũ Khắc Thành (SN 1991), trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh.

Nhóm đối tượng của Công ty TNHH Nhất Tín gồm: Phan Trọng Hưng (SN 1978), trú tại Phường Trung Đô, TP Vinh; Lê Hồng Trung (SN 1987), trú tại Trương Hán Siêu, TP Vinh; Vũ Thành Công (SN 1995), trú tại 175 Phạm Hồng Thái, TP Vinh và Nguyễn Thế Đức (SN 1988), trú tại huyện Thanh Chương.

CQĐT khám xét tại công ty. Ảnh: CAND

Bằng nhiều hình thức, nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác. Trong đó, riêng tại Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000-8.000 đồng/1 triệu/ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000 đồng/1 triệu/ngày, đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Hàng chục đối tượng bị bắt giữ điều tra. Ảnh: CAND

Khi đến hạn trả lãi, người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp.      

Sau khi đã củng cố các tài liệu, ngày 11/7, Công an TP Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu, và hiện vật có liên quan.

Được biết, đây là chuyên án liên quan đến "tín dụng đen" lớn nhất từ trước đến nay được Công an TP Vinh phát hiện, bắt giữ.

Văn Bình

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến