Dòng sự kiện:
Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội
22/06/2021 15:18:38
Trích xuất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử do nhóm đối tượng tiến hành giao dịch, lực lượng công an xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng…

Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hải Phòng vừa phát hiện sàn Hitoption trên không gian mạng chuyên giao dịch ngoại hối có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tiền của người đầu tư.

Để làm rõ hành vi phạm tội, đầu tháng 6/2021, Ban chuyên án đã huy động hơn 40 cán bộ chiến sĩ tổ chức thành 7 tổ công tác đồng loạt triệu tập, làm việc với các nghi phạm tham gia tổ chức, hoạt động sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.

Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thời điểm bị kiểm tra.

Bước đầu xác định khoảng tháng 6/2020, Nguyễn Thế Dương (25 tuổi, trú tại tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group) đứng ra nhờ Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi), trú tại khu đô thị Vinhome Ocean Park thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối mang tên Hitoption.net.

Sàn này sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu).

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6 đến 15%/tháng. Trong vòng 100 ngày, người chơi có thế rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng.

Đối tượng Nguyễn Thế Dương, Quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.net

Sau khi thành lập sàn Hitoption.net, Dương trực tiếp tổ chức, điều hành hoạt động của sàn và quảng cáo đây là sàn xuất xứ từ Anh Quốc, cam kết lãi suất ổn định từ 6 - 15%/tháng, người chơi có thể rút tiền vốn cộng lãi về bất kỳ lúc nào.

Để mở rộng quy mô, Nguyễn Thế Dương thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group có trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) và thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net.

Tại Hải Phòng, bước đầu, CQĐT đã làm rõ có hơn 30 người đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption.net theo cách mua chế độ BOT (chơi tự động). Sau một thời gian, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và còn điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Qua thu thập tài liệu của sàn Hitoption.net, xác định 969 người tham gia, tổng số dư hiện tại của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là khoảng gần 15 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Quyền, Phụ trách kỹ thuật sàn Hitoption.net

Đến nay, CQĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng chuyên án, CQĐT phát hiện nhóm này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. Trích xuất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do những người này quản trị xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng.

Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục phân tích các dữ liệu đã thu thập được để mở rộng đấu tranh, xử lý các nghi phạm liên quan.

Theo Công an TP Hải Phòng, đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP và nhiều tỉnh, thành phố khác có liên quan đến tổ chức, hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website trái phép trên không gian mạng. 

Đoàn Tân

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến