Dòng sự kiện:
Trung An tiếp tục trúng thầu bán gạo cho Hàn Quốc
18/05/2021 17:38:10
Trong phiên mở thầu mới, CTCP nông nghiệp công nghệ cao Trung An tiếp tục trúng thầu bán hai lô gạo cho thị trường Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai Trung An trúng thầu bán gạo cho thị trường này kể từ đầu năm đến nay.

Công ty Trung An đưa gạo lên xà lan để giao hàng cho phía Hàn Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết, ngày 14-5, Hàn Quốc mở thầu nhập khẩu ba lô gạo với tổng khối lượng 23.222 tấn, trong đó, Trung An đã trúng hai lô với tổng khối lượng 22.222 tấn.

“Kết quả trên được phía Hàn Quốc thông báo với chúng tôi hôm 17-5. Đối với lô gạo còn lại 1.000 tấn (gạo trắng) đang được phía Hàn Quốc kiểm mẫu, nếu đạt Trung An sẽ trúng luôn", ông nói.

Theo ông Bình, ngoài Trung An, còn có nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam tham gia cuộc đua bán gạo lần này cho Hàn Quốc, nhưng kết quả là Trung An trúng thầu.

Loại gạo Trung An đã trúng thầu là lứt hạt dài. Trong đó, một lô có khối lượng 11.111 tấn với giá 572 đô la Mỹ/tấn và lô còn lại có khối lượng 11.111 tấn với giá 578,5 đô la Mỹ/tấn (giá CIF). “Nếu trừ đi cước tàu và các loại phí bốc xếp, thông quan thì quy ra giá FOB tại Việt Nam cũng còn trung bình hơn 500 đô la Mỹ/tấn. Đây là mức giá khá tốt", ông Bình cho biết thêm.

Theo ông Bình, một lô sẽ được giao đến cảng Incheon vào tháng 9 và lô còn lại được giao đến cảng Ulsan vào tháng 10.

Nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Theo ông Bình, trước đây Hàn Quốc cho Việt Nam đấu thầu tự do, nhưng vì có tình trạng doanh nghiệp trúng thầu giao hàng chất lượng kém cho nên họ đã ra cảnh báo với Bộ Công Thương. “Sau đó, Hàn Quốc không cho Việt Nam đấu thầu tự do nữa, mà cho Việt Nam một lượng hạn ngạch nhất định hàng năm”, ông Bình cho biết.

Năm nay, Hàn Quốc cấp cho Việt Nam một lượng hạn ngạch hơn 50.000 tấn gạo, tuy nhiên, trong lần mở thầu ngày 14-5, nước này nhập khẩu từ Việt Nam 23.222 tấn (đã trúng thầu 22.222 tấn). Trước đó, Hàn Quốc đã mở thầu nhập khẩu từ Việt Nam 11.236 tấn và Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An là đơn vị trúng thầu toàn bộ khối lượng gạo này.

Như vậy, đến nay, Việt Nam đã trúng thầu bán cho Hàn Quốc với tổng khối lượng là 33.458 tấn và tất cả đều do Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cung cấp.

Tác giả: Trung Chánh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến