Dòng sự kiện:
Trung Quốc bất ngờ bổ nhiệm nhân vật số 2 tại Bộ Ngoại giao
31/01/2019 11:09:16
Trung Quốc vừa bổ nhiệm phó Ban Tổ chức trung ương vào vị trí số 2 tại Bộ Ngoại giao, động thái được xem là một phần trong nỗ lực cải tổ hệ thống đối ngoại của Bắc Kinh.

Theo South China Morning Post, chính trị gia 58 tuổi Tề Ngọc vừa được bổ nhiệm vào vị trí phó bí thư đảng ủy của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/1. Trước đó, ông Tề là phó Ban Tổ chức trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trên cương vị mới, Tề Ngọc là nhân vật quyền lực thứ 2, phụ trách các vấn đề nhân sự của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông Tề cũng được coi là nhân vật quyền lực thứ 3 trong hệ thống đối ngoại của Bắc Kinh, chỉ xếp sau Trưởng ban Đối ngoại trung ương Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Chính trị gia 58 tuổi Tề Ngọc. Ảnh: Tân Hoa xã.

"Ông ấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề về nhân sự và phân bổ các nguồn lực trong Bộ Ngoại giao, như vậy Ngoại trưởng Vương Nghị có thể rảnh tay tập trung vào các sự kiện toàn cầu", giáo sư Dali Yang từ Đại học Chicago, Mỹ, nhận xét.

Việc bổ nhiệm một nhân sự cấp cao từ Ban Tổ chức trung ương sang Bộ Ngoại giao được cho là bước đi cần thiết trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang đối mặt tình trạng thiếu nhân lực. Cơ quan này cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự trẻ.

Quyết định bổ nhiệm ông Tề được cho là chưa từng có tiền lệ khi chính trị gia 58 tuổi là người không có kinh nghiệm trong ngành ngoại giao. Đây được cho là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh quyết tâm cải tổ hệ thống tuyển dụng và thu hút nhân tài tại cơ quan đối ngoại, trong bối cảnh Trung Quốc đang đối đầu gay gắt với Mỹ và một số quốc gia khác.

Trước đó, các ông Dương Khiết Trì và Vương Nghị lần lượt được bổ nhiệm vào vị trí trưởng Ban Đối ngoại trung ương và ngoại trưởng năm 2013, trong nhiệm kỳ chủ tịch đầu tiên của ông Tập Cận Bình.

Ông Tề Ngọc (trái) chỉ xếp sau ông Dương Khiết Trì (giữa) và ông Vương Nghị (phải) trong ngành ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Ông Tề Ngọc sinh ra tại Thiểm Tây, tỉnh quê nhà của Chủ tịch Tập Cận Bình. Những năm cuối thập niên 1990, ông Tề làm công tác nghiên cứu và biên tập tại một tập san trực thuộc Ban Tổ chức trung ương Trung Quốc, tập trung vào vấn đề xây dựng đảng Cộng sản.

Sau khi đứng đầu bộ máy tổ chức nhân sự tại tỉnh Thanh Hải và Cát Lâm, ông Tề được bổ nhiệm phó Ban Tổ chức trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2015 dưới quyền Trần Hi, một chính trị gia được cho là đồng minh lâu năm của ông Tập.

Theo Zing.vn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến