Dòng sự kiện:
Trung Quốc cáo buộc CIA 'chỉ đạo các cuộc cách mạng màu'
06/05/2023 11:39:57
Bắc Kinh cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) "chỉ đạo các cuộc cách mạng màu" bằng cách thu thập thông tin tình báo từ các chính phủ nước ngoài.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), Trung Quốc hôm 4/5 cáo buộc Mỹ sử dụng “vũ khí mạng để thực hiện hoạt động gián điệp” trên toàn cầu.

Bắc Kinh cũng cáo buộc CIA “chỉ đạo các cuộc cách mạng màu” bằng cách thu thập thông tin tình báo từ các chính phủ nước ngoài.

Trích dẫn một báo cáo của Trung Quốc về CIA, bà Mao Ninh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: “Trong những năm qua, CIA đã thu thập thông tin tình báo từ các chính phủ, doanh nghiệp và công dân nước ngoài, tổ chức, thực hiện, chỉ đạo và giám sát các hành động bí mật xuyên biên giới, cũng như bí mật tiến hành 'diễn biến hòa bình' và 'cách mạng màu' trên khắp thế giới”.

Bà Mao Ninh đề cập đến báo cáo chung của Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp Virus máy tính quốc gia của Trung Quốc và công ty an ninh mạng Trung Quốc Qihoo 360 Technology.

Báo cáo điều tra chung đã tiết lộ một "đế chế tin tặc" của CIA, cũng như những chi tiết quan trọng về vũ khí mà CIA sử dụng cho các cuộc tấn công mạng và chi tiết về các trường hợp an ninh mạng cụ thể diễn ra ở Trung Quốc và các quốc gia khác.

Báo cáo cho biết CIA đã tham gia lật đổ hoặc tìm cách lật đổ hơn 50 chính phủ hợp pháp của các quốc gia khác, mặc dù CIA chỉ thừa nhận có liên quan đến 7 vụ. Báo cáo cũng cáo buộc các cuộc tấn công mạng của CIA nhằm vào các quốc gia khác và những hậu quả. 

Bà Mao Ninh nêu rõ: “Cộng đồng quốc tế cần cảnh giác cao độ trước những động thái này". Người phát ngôn trên lưu ý thêm: “Số lượng lớn các trường hợp diễn ra ở Trung Quốc và các quốc gia khác được tiết lộ trong báo cáo một lần nữa chứng minh các hoạt động tấn công mạng của CIA trên khắp thế giới trong những năm qua”, đồng thời hối thúc Washington “xem xét nghiêm túc những lo ngại từ cộng đồng quốc tế".

Bà Mao Ninh cũng kêu gọi Washington phải ngừng sử dụng vũ khí mạng để thực hiện hoạt động gián điệp và tấn công mạng trên khắp thế giới.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, báo cáo trên tiết lộ rằng CIA đã lợi dụng lỗ hổng mạng bí mật để nhắm mục tiêu vào các máy chủ trang web, thiết bị đầu cuối, bộ định tuyến cũng như các thiết bị điều khiển công nghiệp. 

Năm 2020, Qihoo 360 đã phát hiện ra một tổ chức tấn công mạng không xác định “đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào Trung Quốc và các quốc gia khác bằng cách sử dụng các công cụ mạng liên quan đến CIA”.

“Các cuộc tấn công mạng như vậy có thể bắt nguồn từ năm 2011 và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Mục tiêu của các hành động gián điệp như vậy mở rộng sang các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, lĩnh vực hàng không vũ trụ, viện nghiên cứu khoa học, ngành dầu khí, công ty công nghệ cũng như các cơ quan chính phủ của các quốc gia”, báo cáo cho biết.

Mỹ và CIA chưa phản hồi về cáo buộc của Trung Quốc.

Tác giả: Công Thuận

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến