Dòng sự kiện:
Trung Quốc lên tiếng về chuyên cơ chở ông Kim Jong-un tới Singapore
12/06/2018 09:25:33
Sau khi có nhiều thông tin đồn đoán về chuyên cơ chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản hồi chính thức. 


Máy bay chở ông Kim Jong-un tới Singapore chiều 10/6. (Ảnh: Reuters)

Máy bay chở ông Kim Jong-un tới Singapore chiều 10/6. (Ảnh: Reuters)

Theo Straits Times, tại cuộc họp báo hôm nay, các phóng viên đã đặt câu hỏi cho người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng rằng liệu chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là cho thuê hay cho mượn.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng từ chối trả lời chi tiết, mà chỉ cho biết: "Theo đề nghị của phía Triều Tiên, Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc đã cung cấp dịch vụ cho phái đoàn Triều Tiên tới Singapore".

Trước đó, báo Apple Daily của Hong Kong đưa tin, máy bay chở ông Kim Jong-un tới Singapore chiều qua 10/6 là máy bay mà Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thường sử dụng trong các chuyến công du nước ngoài. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm nay cũng cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công du nước ngoài trên một máy bay của Trung Quốc với mục đích cá nhân.

Máy bay chở ông Kim Jong-un là một chiếc Boeing 747 do Air China vận hành. Máy bay này cất cánh từ Bình Nhưỡng đi Bắc Kinh với số hiệu chuyến bay CA122, tuy nhiên khi bay qua không phận Trung Quốc, máy bay bất ngờ chuyển hướng về Singapore và thay đổi số hiệu chuyến bay thành CA61.

Theo hãng tin Korea Heral, máy bay chuyên phục vụ các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc gồm 4 chiếc khác nhau, trong đó máy bay chở ông Kim Jong-un có tuổi đời 23 năm, và sẽ trở thành máy bay chở khách thông thường khi không sử dụng cho giới lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng sở hữu chuyên cơ có tên gọi Chammae-1 là một chiếc Ilyushin Il-62 do Liên Xô sản xuất. Zhang Liangui, chuyên gia nghiên cứu chiến lược quốc tế của Trung Quốc, cho rằng ông Kim Jong-un có thể đã mượn máy bay của Trung Quốc vì lo ngại chuyên cơ của ông không đảm bảo các biện pháp an ninh.

"Chuyên cơ Triều Tiên có thể không bay được chặng đường xa như vậy. Do đó, Trung Quốc hỗ trợ máy bay để đảm bảo vấn đề an toàn (cho ông Kim Jong-un) là điều hoàn toàn bình thường", chuyên gia Zhang nói.

Theo Dân Trí


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến