Dòng sự kiện:
Trung Quốc ra Sách Trắng về tranh chấp thương mại, phê phán Mỹ
24/09/2018 17:30:59
Sách Trắng đầu tiên về tranh chấp thương mại Trung-Mỹ được công bố vào ngày mức thuế mới 2 nước áp dụng lên hàng hóa của nhau có hiệu lực.

Vào lúc 13h hôm nay (24/9) theo giờ địa phương, Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng với tựa đề “Sự thật tranh chấp thương mại Trung – Mỹ và lập trường của Trung Quốc” nhằm làm rõ quan hệ thương mại Trung – Mỹ, lập trường của Trung Quốc đối với tranh chấp thương mại cũng như các biện pháp nhằm xử lý tranh chấp.

Ảnh minh họa: EPA

Sách Trắng “Sự thật tranh chấp thương mại Trung – Mỹ và lập trường của Trung Quốc” khoảng 36.000 chữ với 6 chương bao gồm: Hợp tác có lợi cùng thắng thương mại Trung – Mỹ, Sự thực quan hệ thương mại Trung – Mỹ, Hành vi chủ nghĩa bảo hộ thương mại của chính phủ Mỹ, Hành vi chủ nghĩa bá quyền thương mại của chính phủ Mỹ, Hành vi không chuẩn mực của Mỹ gây nguy hại đối với sự phát triển của kinh tế thế giới và chương cuối Lập trường của Trung Quốc.

Sách Trắng nhấn mạnh, Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới còn Mỹ là quốc gia phát triển lớn nhất thế giới. Quan hệ thương mại Trung - Mỹ không chỉ có ý nghĩa đối với hai bên mà còn ảnh hưởng quan trọng đến sự ổn định và phát triển của kinh tế toàn cầu. Kinh tế Trung – Mỹ đang ở giai đoạn phát triển khác nhau, do đó cọ xát giữa hai bên là điều dễ hiểu, quan trọng nhất là làm thế nào để hai bên tăng cường sự tin cậy, thúc đẩy hợp tác và kiểm soát bất đồng.

Sách Trắng cho rằng, kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, với chính sách “nước Mỹ trên hết”, chính quyền Mỹ đã vứt bỏ những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế như tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng, đồng thời áp dụng chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đưa ra những chỉ trích không đúng nhằm vào Trung Quốc, áp dụng các biện pháp thuế quan gây tổn hại đến lợi ích Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần kiên trì đối thoại nhằm giải quyết hòa bình tranh chấp giữa hai bên tuy nhiên phía Mỹ đã không giữ đúng cam kết dẫn dến tranh chấp thương mại giữa hai nước ngày càng leo thang và căng thẳng, gây tổn hại đến lợi ích hai nước và người dân hai nước.

Do đó Trung Quốc công bố Sách Trắng này nhằm làm rõ quan hệ thương mại Trung - Mỹ, lập trường của Trung Quốc đối với tranh chấp thương mại cũng như các biện pháp nhằm xử lý tranh chấp.

Được biết, sau nhiều lần phản ứng ở cấp độ Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại, đây là lần đầu tiên Văn phòng báo chí Trung Quốc công bố Sách Trắng về tranh chấp thương mại Trung – Mỹ.

Hôm nay (24/9) cũng là mốc thời điểm mà Mỹ và Trung Quốc áp dụng mức thuế mới lên hàng hóa đối phương chính thức có hiệu lực. Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn Trung Quốc cũng đáp trả với việc áp thuế lên hơn 5.200 hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/trung-quoc-ra-sach-trang-ve-tranh-chap-thuong-mai-phe-phan-my-255605.htm
Đang phổ biến