Dòng sự kiện:
Trung Quốc sắp phát hành 138 tỷ USD trái phiếu chính phủ hỗ trợ nền kinh tế
15/05/2024 10:24:05
Trung Quốc sẽ phát hành đợt đầu tiên trong chương trình trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ NDT (138 tỷ USD) có kỳ hạn siêu dài vào ngày 17/5.

Đây là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi thông qua tăng cường chính sách tài khóa.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 13/5 ra thông báo cho biết, nước này sẽ phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt siêu dài hạn và đợt phát hành đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 17/5.

Theo đó, Trung Quốc sẽ phát hành trái phiếu kỳ hạn 20 năm, 30 năm và 50 năm theo đợt từ tháng 5 đến tháng 11 năm nay. Trái phiếu kỳ hạn 30 năm sẽ được phát hành đợt đầu vào ngày 17/5, kỳ hạn 20 năm bắt đầu phát hành vào ngày 24/5 và kỳ hạn 50 năm phát hành đợt đầu vào ngày 14/6. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ số lượng trái phiếu sẽ được bán ra.

Đồng 100 NDT của Trung Quốc - Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tại kỳ họp “Lưỡng hội” hồi tháng 3, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt siêu dài hạn trong vài năm liên tiếp bắt đầu từ năm nay, để dùng vào việc “thực hiện các chiến lược lớn của quốc gia và xây dựng năng lực an ninh trong các lĩnh vực trọng điểm”. Trong đó năm nay sẽ phát hành 1.000 tỷ NDT đầu tiên.

Trong một cuộc họp tổ chức ngày 13/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhấn mạnh, việc phát hành trái phiếu đặc biệt siêu dài hạn là việc làm quan trọng nhằm thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, thúc đẩy phát triển chất lượng cao và giành thế chủ động trong phát triển.

Tại một cuộc họp báo hồi giữa tháng 4, ông Lưu Tô Xã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, trái phiếu chính phủ đặc biệt mà nước này phát hành sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng điểm. Đẩy nhanh việc hiện thực hóa khả năng tự chủ về khoa học công nghệ cấp cao, thúc đẩy phát triển đồng đều giữa đô thị và nông thôn, thúc đẩy phát triển hài hòa giữa các khu vực, nâng cao năng lực đảm bảo an ninh lương thực, năng lượng và tài nguyên, thúc đẩy phát triển dân số chất lượng cao và thúc đẩy toàn diện việc xây dựng một Trung Quốc tươi đẹp.

Các dự án sử dụng nguồn tài chính này “liên quan đến việc xây dựng hiện đại hóa, cấp thiết cho phát triển, muốn thực hiện từ nhiều năm nay nhưng chưa triển khai được và cần được xúc tiến ở cấp Trung ương.

Trung Quốc từng phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt không nằm trong thâm hụt tài chính vào các năm 1998, 2007 và 2020. Trong đó, trái phiếu đặc biệt chống dịch phát hành năm 2020 chủ yếu là trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Các nhà phân tích cho rằng, việc nước này phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt với kỳ hạn dài hơn chủ yếu nhằm cung cấp vốn cho các dự án dài hạn, đồng thời không loại trừ việc trả một phần nợ cho chính quyền địa phương.

Cũng có chuyên gia nhận định, việc phát hành trái phiếu dự kiến thúc đẩy mức tăng trưởng trong năm nay của Trung Quốc thêm 1 điểm phần trăm và tăng thêm cơ hội để đạt được mức tăng trưởng 5% đưa ra hồi đầu năm - mục tiêu mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ cần nhiều biện pháp kích thích hơn.

Tác giả: Bích Thuận

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến