Dòng sự kiện:
Trung Quốc tuyên bố đáp trả kiên quyết trước việc Mỹ tăng thuế
15/05/2024 12:30:04
Trước động thái Mỹ tăng mạnh thuế đối với nhiều mặt hàng như xe điện, chip máy tính, Trung Quốc ngày 14/5 tuyên bố sẽ “thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình”.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 14/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, quyết định tăng thuế của Mỹ đã vi phạm cam kết của Tổng thống Joe Biden về việc “không tìm cách chèn ép, kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc” và “không tìm cách tách rời, cắt đứt chuỗi liên kết với Trung Quốc”, cũng không phù hợp với tinh thần các đồng thuận mà nguyên thủ hai nước đạt được và “sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí hợp tác song phương”.

Một góc Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 12/4. Ảnh: AFP

Cơ quan này cho biết, Trung Quốc “kiên quyết phản đối và giao thiệp nghiêm khắc” trước động thái này của Mỹ, đồng thời tuyên bố “sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình”. Bắc Kinh cũng kêu gọi Mỹ “ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái và dỡ bỏ các biện pháp thuế quan bổ sung”.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Nhà Trắng cùng ngày thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip máy tính và sản phẩm y tế, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần, lên mức hơn 100%. Các biện pháp tăng thuế mới này sẽ tác động đến 18 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tác giả: Bích Thuận

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến