Dòng sự kiện:
Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng tăng thuế với các sản phẩm thép và nhôm của nước này
19/04/2024 08:13:34
Ngày 18/4, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi.

Vận chuyển thép cuộn tại nhà máy ở Châu Bình, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tăng thuế mạnh đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc. 

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này kêu gọi Mỹ ngừng tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc và ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan bổ sung đối với nước này với lý do đây là các biện pháp mang tính bảo hộ. Phía Trung Quốc cũng cho rằng việc Mỹ gây sức ép với các quốc gia khác để hạn chế các sản phẩm của Trung Quốc sẽ làm suy yếu an ninh và ổn định của các chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

Động thái mới của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra sau khi Chính phủ của Tổng thống Biden cho biết sẽ tăng thuế và cũng đang gây sức ép để Mexico cấm Trung Quốc bán các sản phẩm kim loại sang Mỹ một cách gián tiếp thông qua nước này. Mỹ cũng đang điều tra các thông lệ thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và logistics. Gần nhất, Mỹ đã siết chặt các quy định xuất khẩu chất bán dẫn, khiến Trung Quốc gặp khó trong tiếp cận các sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo và công cụ chế tạo chip.

Tác giả: Lê Ánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến