Dòng sự kiện:
Trung Quốc xét nghiệm toàn bộ thành phố 9 triệu dân sau khi có 6 ca COVID-19
12/10/2020 16:00:28
Trung Quốc sẽ xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ hơn 9 triệu cư dân của thành phố cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) trong vòng 5 ngày sau một đợt bùng phát nhỏ với 6 ca nhiễm.

Trung Quốc sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân thành phố Thanh Đảo - Ảnh: China Daily

Các quan chức y tế Trung Quốc ngày 12-10 cho biết đây sẽ là đợt xét nghiệm đại trà đầu tiên sau nhiều tháng kiểm soát được dịch.

Hôm 11-10, thành phố Thanh Đảo ghi nhận 6 ca bệnh COVID-19 mới và 6 ca không có triệu chứng. Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc không tính những người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng là ca bệnh được xác nhận.

Ủy ban y tế thành phố nói dịch bắt nguồn từ một bệnh viện về hô hấp, chuyên trị cho các bệnh nhân nhập cảnh.

Thành phố đã phong tỏa bệnh viện này. Các tòa nhà nơi những người mắc bệnh sinh sống cũng đã bị phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.

Năm quận của thành phố sẽ được xét nghiệm "trong vòng 3 ngày" và toàn thành phố sẽ xét nghiệm toàn bộ "trong vòng 5 ngày", theo giới chức thành phố. Tuy nhiên, giới chức Thanh Đảo không đưa ra con số chính xác về số người sẽ được xét nghiệm.

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc có khả năng xét nghiệm đại trà nhanh chóng. Hiện đã có hơn 140.000 nhân viên của các tổ chức y tế, bệnh nhân mới và các cá nhân được xét nghiệm ở Thanh Đảo kể từ khi các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận.

Cũng trong ngày 11-10, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 21 ca bệnh COVID-19 và số ca không triệu chứng đã tăng từ 23 ca lên 32 ca so với một ngày trước.

Số ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong một ngày ở Trung Quốc đại lục đã giảm đáng kể nhưng cả nước vẫn đang ở trong tình trạng cảnh giác cao.

Trung Quốc cho tới nay đã ghi nhận hơn 85.000 ca bệnh và hơn 4.600 ca tử vong.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh cũng đã xét nghiệm đại trà nhiều khu vực lớn sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm liên quan đến một chợ hải sản.

Trung Quốc đã phục hồi kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm ngoái, buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải phong tỏa trên diện rộng, qua đó ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Mới tuần vừa qua, hàng trăm triệu người đã đi du lịch trên cả nước nhân dịp "tuần lễ vàng" như chưa từng có đại dịch xảy ra. Nền kinh tế cũng dần tăng trưởng trở lại.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang kỳ vọng đi đầu trong việc phát hành vắc xin COVID-19. Một số công ty trong nước đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Mặc dù chưa được chứng minh kỹ càng, vắc xin COVID-19 đã được tiêm thử nghiệm cho hàng trăm ngàn công nhân và binh lính chủ chốt theo chương trình khẩn cấp của chính phủ.

Hai loại vắc xin thử nghiệm được phát triển bởi Công ty Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG). Chưa có ai nhiễm bệnh hay gặp phản ứng nghiêm trọng.

 Tác giả: Minh Khôi

Theo: Tuổi Trẻ
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến