Dòng sự kiện:
Truy tố đối tượng cướp ở Siêu thị Điện Máy Xanh gần 1 tỷ đồng
04/04/2022 20:20:26
Sau khi khống chế nhân viên bảo vệ siêu thị lúc nửa đêm, Chức cướp được 77 chiếc điện thoại các loại, 6 máy tính xách tay, 56 đồng hồ đeo tay cùng một két sắt rồi cho lên xe máy chở về phòng trọ.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Minh Chức (SN 1997, trú tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) về tội cướp tài sản, quy định tại Điều 168 BLHS.

Theo cáo trạng, Chức không có nghề nghiệp ổn định. Ngày 27/11/2021, Chức từ phòng trọ đi bộ lang thang, mục đích tìm nơi có tài sản sơ hở để chiếm đoạt, bán lấy tiền ăn tiêu. Khi đến Siêu thị Điện Máy Xanh ở phố Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Chức thấy vị trí tay cầm cửa bằng inox ở bên cánh trái theo hướng đi từ ngoài vào bị lỗi, có thể tháo rời ra từ bên ngoài, hộp cầu dao điện của siêu thị được lắp đặt phía bên ngoài nên nảy sinh ý định sẽ trộm cắp tài sản ở siêu thị vào ban đêm. Trường hợp bên trong siêu thị có bảo vệ thì Chức sẽ đe doạ, khống chế để chiếm đoạt tài sản.

Sáng 28/11, Chức chuẩn bị công cụ gây án gồm dây chun buộc hàng hoá, chùm tay công vặn ốc vít, dây rút nhựa, băng dính, dao và xà cầy để trong ba lô.

Khoảng 19h cùng ngày, Chức mặc áo khoác, cầm theo ba lô đựng dụng cụ trên, mặc áo grab, đi xe máy và giấu chiếc ba lô tại khu vực Công viên hồ điều hoà Mai Dịch.

0h26 phút ngày 29/11, Chức đi xe máy đến cổng chợ Cầu Diễn, dựng xe máy rồi đi bộ đến trước cửa Siêu thị Điện Máy Xanh. Lúc này trong siêu thị có anh Trương Viết P (SN 2000, nhân viên siêu thị) đang nằm ngủ ở sàn khu vực gần tủ trưng bày điện thoại di động. Sau khi quan sát, Chức đã ngắt cầu dao điện của siêu thị. Tuy nhiên, do thấy ở bên ngoài đường vẫn có người qua lại và để chắc chắn nam nhân viên đã ngủ, Chức đi xe máy ra đầu đường Hồ Tùng Mậu ngồi chờ.

Đối tượng Chức thời điểm mới bị bắt.

2h sáng cùng ngày, Chức đi xe máy đến chỗ giấu ba lô và quay lại siêu thị, dựng xe ở vỉa hè khu vực hầm dành cho người đi bộ và quan sát bên trong siêu thị thì thấy nhân viên bảo vệ đang ngủ nên lấy chùm tay cong vặn ốc vít, tháo ốc ở tay cầm cửa bên trái để đột nhập vào bên trong. Tiếp đó, Chức cầm dao, băng dính và dây rút nhựa đi về phía nhân viên bảo vệ siêu thị khống chế anh này bằng cách dùng dây trói tay, chân, dùng băng dính dán miệng nạn nhân lại.

Chức dùng xà cầy cậy khoá các cửa kính của tủ để điện thoại, đồng hồ và cướp được 77 chiếc điện thoại các loại, 6 máy tính xách tay, 56 đồng hồ đeo tay… cùng một két sắt rồi cho lên xe máy chở về phòng trọ. Riêng chiếc két sắt, Chức mang ra cánh đồng, dùng búa phá và lấy được hơn 200 triệu đồng bên trong.

Số điện thoại cướp được, Chức chụp ảnh và đăng bán trên ứng dụng “Chợ tốt”. Trong khoảng thời gian từ ngày 2/12 đến 3/12/2021, Chức đã bán được 16 chiếc điện thoại và chuyển hơn 220 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên mình.

Đến 20h ngày 3/12/2021, khi Chức mang 4 chiếc iPhone đến cửa hàng ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để mở khoá thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.

Kết quả điều tra xác định, tổng số tài sản mà Chức chiếm đoạt được (gồm cả tiền trong két sắt) là gần 900 triệu đồng. Đối với tài sản khác mà siêu thị trình báo bị mất, cơ quan điều tra thấy không đủ căn cứ xác định Chức đã chiếm đoạt nên đã tách phần tài liệu liên quan đến các tài sản này để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. Đại diện siêu thị đã yêu cầu Chức phải bồi thường cho siêu thị số tiền đã chiếm đoạt.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến