Dòng sự kiện:
Từ 1/7/2020, công chức bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lại trong một số trường hợp
21/02/2020 10:21:55
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019.

Từ 1/7/2020, công chức bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lại. (Ảnh minh họa)

Vi phạm 3 điều này, công chức sẽ bị kỷ luật

Điều 79 Luật cán bộ, công chức hiện hành quy định, công chức bị áp dụng một trong sáu hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức hoặc buộc thôi việc.

Trong đó, việc giáng chức hoặc cách chức chỉ áp dụng với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Ngoài ra, nếu công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực.

Bên cạnh đó, việc kỷ luật công chức cũng được Chính phủ quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 34/2011/NĐ-CP, khi công chức có các hành vi:

Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật; Vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn mại dâm … mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Vi phạm những nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ, những việc công chức không được làm như: Trốn tránh trách nhiệm, gây bè phái, tự ý bỏ việc, phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ…

Mặt khác, theo Điều 82 Luật Cán bộ, công chức hiện hành, công chức bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không được nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Như vậy, hiện nay, công chức chỉ có thể được bổ nhiệm lại nếu sau 12 tháng không có vi phạm nào đến mức phải bị xử lý kỷ luật.

Từ 1/7/2020, Công chức bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lại?

Theo Điều 82 Luật Cán bộ, công chức hiện nay, công chức bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không được nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Như vậy, hiện nay, công chức chỉ có cơ hội được bổ nhiệm lại nếu sau 12 tháng không có vi phạm nào đến mức phải bị xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, về việc xử lý công chức đang bị kỷ luật, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2020 tới đây lại quy định cụ thể theo các hình thức xử lý kỷ luật.

Cụ thể:

- Khi bị kỷ luật bằng khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương: Không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực;

- Khi bị kỷ luật bằng giáng chức hoặc cách chức: Không bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Đặc biệt, khi hết các khoảng thời hạn nêu trên mà công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục được bổ nhiệm theo quy định.

Có thể thấy, từ 1/7/2020, khi có quyết định kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương có hiệu lực, công chức không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn nhưng vẫn có thể được bổ nhiệm lại hoặc vào chức vụ thấp hơn.

Như vậy, sắp tới đây, Luật sẽ dựa vào mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật để xử lý công chức bị kỷ luật mà không xử lý chung như hiện nay.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tu-1-7-2020-cong-chuc-bi-ky-luat-van-duoc-bo-nhiem-lai-a466421.html
Đang phổ biến