Dòng sự kiện:
Tự xưng là Tổng Giám đốc, người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ
19/03/2024 19:12:39
Hạnh tự xưng là Tổng Giám đốc, quen biết lãnh đạo TP Đà Nẵng rồi nhận chạy thủ tục làm sổ đỏ, xin đất tái định cư mặt tiền để chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 19/3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đối Trần Thị Thu Hạnh (29 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết quả điều tra và cáo trạng, năm 2019, Hạnh quen biết anh Nguyễn Văn H. (trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Hạnh giới thiệu mình là Tổng Giám đốc một công ty tư vấn và có nhiều mối quan hệ quen biết với cán bộ lãnh đạo Đà Nẵng, có khả năng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Nghe Hạnh nói vậy, nên anh H. giới thiệu anh Nguyễn Tấn Q. (làm việc cùng công ty anh H.) cho Hạnh vì anh Q. có nhu cầu nhờ người làm GCNQSDĐ.


Trần Thị Thu Hạnh tại phiên xét xử.

Ngày 4/1/2022, tại quán cà phê trên đường Ninh Tốn, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, anh H. và anh Q. đến gặp Hạnh nhờ làm GCNQSDĐ đối với các thửa đất mà anh Q. đã mua trước đó nhưng chưa làm được giấy tờ.

Do cần tiền trả nợ nên dù không có khả năng làm GCNQSDĐ nhưng Hạnh vẫn nhận lời để chiếm đoạt tiền. Anh Q. đưa cho Hạnh bộ hồ sơ viết tay (hồ sơ ba lá) thửa đất số 783 tờ bản đồ số 17 địa chỉ tổ 14 Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, diện tích 100m2 để nhờ làm GCNQSDĐ.

Hạnh nói chi phí làm GCNQSDĐ là 400 triệu đồng thì anh Q. đồng ý và từ ngày 6/1 đến ngày 11/2/2022 đã 3 lần chuyển khoản cho Hạnh tổng cộng 310 triệu đồng.

Sau đó, Hạnh tìm kiếm thông tin từ mạng xã hội và gặp một người đàn ông tên Kiều (không rõ lai lịch) đặt làm giả GCNQSDĐ rồi đến ngày 19/2 thì giao cho anh Q để nhận thêm 90 triệu đồng còn lại.

Tiếp đó, đầu tháng 5/2022, anh Q. cho Hạnh bộ hồ sơ viết tay (hồ sơ ba lá) để nhờ làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 173, tờ bản đồ số 4, địa chỉ khối Quang Thành, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, diện tích 200m2 với chi phí 580 triệu đồng.

Hạnh lại liên lạc với người tên Kiều đặt làm giả 2 GCNQSDĐ giả rồi giao cho anh Q. để nhận 580 triệu đồng.

Sau khi giao các GCNQSDĐ cho anh Q., Hạnh tiếp tục đưa thông tin gian dối là những thửa đất này thuộc vùng quy hoạch, nên làm thủ tục xin tách thửa và xin đổi đất tại những vị trí đẹp ở đường lớn.

Tin tưởng, anh Q. giao cho Hạnh 600 triệu đồng để chạy các thủ tục này với hy vọng đổi được vị trí đất tốt hơn, có giá cao hơn.

Tuy nhiên, khi nhận các quyết định giao đất do Hạnh đưa, anh Q. phát hiện tên vợ bị sai nên nghi ngờ nên kiểm tra, phát hiện giấy tờ là giả nên làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Hạnh thừa nhận hành vi và cho biết, toàn bộ số tiền 1,58 tỷ đồng chiếm đoạt của anh Q., đã sử dụng 650 triệu đồng xây dựng nhà cho mẹ, trả nợ 215 triệu đồng, số còn lại tiêu xài hết.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên Trần Thị Thu Hạnh 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt Hạnh phải chấp hành là 16 năm tù.

Tác giả: Châu Thư

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến