Dòng sự kiện:
Tương lai 'vô định' của dự án Lacasta Hà Nội
07/06/2019 18:01:14
Từ một trong những dự án tiềm năng bậc nhất khu vực Tây Hà Nội, thế nhưng dự án La Casta Hà Nội giờ như “khối bê tông” nằm giữa KĐT Văn Phú, mà tương lai chưa rõ sẽ đi về đâu.

Dự án La Casta trước còn có tên gọi là Dự án Khu nhà ở Văn Phú HiBrand hay Dự án Daewoo Cleve. Dự án có quy mô hơn 359 căn hộ, trong đó có 199 căn nhà phố thương mại (shophouse).

Chủ đầu tư của dự án này là pháp nhân quốc tịch Hàn Quốc – Công ty TNHH Inpyung. Để thuận tiện triển khai xây dựng dự án, Inpyung đã thành lập Công ty TNHH Hi Brand Việt Nam (Cty Hi Brand) do Inpyung sở hữu 100% vốn điều lệ. Mục tiêu và quy mô của dự án là đầu tư xây dựng kinh doanh tòa nhà chung cư kết hợp dịch vụ và nhà ở thấp tầng.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Hibrand Việt Nam, tổng thầu chính của dự án là Công ty Daewoo E&C và đơn vị thiết kế là Sunjin Architect và Plan Add.

Phối cảnh dự án a Casta khi hoàn thiện

Khu nhà ở liền kề Văn Phú Hibrand nằm trong khu đô thị Văn Phú được chia thành 5 lô nhà bao gồm lô H-TT1, H-TT2, H-TT3, H-TT4, HTT5 với diện tích 72,5 m2 – 87,5 m2 – 97,4 m2 – 106,2 – 153 m2. Dự án khu nhà ở Hi Brand có tên thương mại là La Casta và slogan được quảng bá là “An Cư Thịnh Vượng”. Vị trí dự án thuộc KĐT Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội. Theo đó, tổng diện tích dự án là 6,5ha và tổng diện tích xây dựng là 90.000m2.

Thực tế dự án này hiện đang bị “đắp chiếu”, không triển khai thi công nhiều năm nay. Theo ghi nhận của phóng viên, dự án hiện vẫn được bảo vệ bởi các hàng tôn bao quanh. Tại công trường không có bóng người qua lại, các thiết bị thi công đều không xuất hiện hoặc nằm im bất động. Có thể cảm nhận được 1 sự cô đơn lạc lõng giữa KĐT Văn Phú đang phát triển vô cùng sôi động.

Thực tế dự án vẫn đang hoàn thiện dang dở

Quang cảnh đìu hiu trước cửa dự án

Dự án được quảng cáo với quy mô hoành tráng

Có thể nói, dự án hiện chỉ là một khối bê tông không hơn không kém và được sử dụng để làm nơi tập kết rác, phế liệu xây dựng của nhiều  hộ dân xung quanh. Vậy nguyên nhân do đâu mà một dự án đầy tiềm năng với quy mô hoành tráng lại bất ngờ lao đao, khó khăn đến như vậy.

Không một bóng công nhân hay thiết bị nào hoạt động

Vậy nguyên nhân do đâu khiến dự án lại "bất động" nhiều năm

Được biết, trong quá trình thực hiện dự án thì Công ty Hi Brand đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thanh toán phí thi công xây dựng cho nhà thầu chính là Công ty Daewoo E&C. Đồng thời, từ năm 2013 đến 2016, Công ty Hi Brand còn liên quan đến việc chậm tiến độ bàn giao dự án này.

Vướng mắc trong việc thanh toán thi công khiến dự án bị dừng

Dự án được sử dụng làm nơi đổ rác

Sau đó, phía Cty Daewoo E&C đã khởi kiện Cty Hi Brand ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội để yêu cầu thanh toán chi phí thi công xây dựng. Nhằm ngăn chặn phía Cty Hi Brand thực hiện hành vi nhằm tẩu tán tài sản cũng như để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án và việc thi hành án sau này, theo yêu cầu của nguyên đơn, TAND TP Hà Nội đã ban hành 2 quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 124/2017/QĐ-TĐBPKCTT ngày 31/5/2017 và số 26/2017/QĐ-BPKCTT ngày 23/11/2017.

Theo hai quyết định này, Cty Hi Brand bị cấm thực hiện hành vi chuyển nhượng chung cư trên lô đất H-CT1 (quy hoạch cũ là CT2) và lô đất H-TT2 hoặc bán sản phẩm của dự án trên lô đất H-TT2 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng Văn Phú Hi Brand tại KĐT Văn Phú theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 1032744201 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 31/12/2009, điều chỉnh lần thứ nhất ngày 2/11/2016 cho bất kỳ bên thứ ba nào khác mà không có ý kiến đồng ý chấp thuận từ Cty Daewoo E&C cho đến khi có quyết định có hiệu lực của tòa án đối với vụ án “Yêu cầu thanh toán phát sinh từ hợp đồng xây dựng “nêu trên”.

Các biện pháp khẩn cấp tạm thời trên đã được Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội tổ chức thi hành theo đúng quy định pháp luật về thi hành án.

Dự án bị cấm giao dịch sản phẩm BĐS

Theo quy định của pháp luật, do đã bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên Cty Hi Brand không có quyền bán, chuyển nhượng các sản phẩm của dự án thuộc các lô đất H-CT1 (quy hoạch cũ là CT2) và lô đất H-TT2. Việc ký kết và thực hiện các hợp đồng mua bán, giao dịch các sản phẩm của dự án sẽ bị xác định là vô hiệu và người mua sẽ không thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án bị hạn chế quyền chuyển nhượng các sản phẩm của dự án thuộc các lô H-CT1 và các lô đất H-TT2. Việc mua bán các sản phẩm này sẽ là bất hợp pháp, đe dọa quyền lợi hợp pháp của người mua nhà và Daewoo E&C.

Như vậy, với tình hình tài chính đã có vấn đề kèm theo án phạt nặng từ Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội càng khiến cho khả năng huy động vốn từ người mua nhà đã gần như đóng sập lại đối với dự án Lacasta Hà Nội. Trong khi đó, dự án thì vẫn như “hòn đá” trơ trọi ngay khu đất vàng cửa ngõ KĐT Văn Phú mà không biết tương lai sẽ đi về đâu?

Hải Đăng

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến