Dòng sự kiện:
Tuyên án chung thân kẻ mạo danh cảnh sát để lừa đảo
10/01/2024 16:45:47
TAND Tp.HCM vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện, 42 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM.

Bị cáo Thiện bị cáo buộc đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, mạo nhận mình là cán bộ thuộc Bộ Công an để lừa đảo nhiều người, với tổng số tiền lừa đảo đặc biệt lớn.

Hội đồng xét xử TAND Tp.HCM sau một ngày xét xử đã cho rằng, hành vi của Thiện là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến tài sản của người khác nên cần tuyên mức án thật nghiêm khắc. Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt Thiện án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Thiện bị tuyên mức án cao nhất trong khung hình phạt bị truy tố.

Theo bản án vừa tuyên, Nguyễn Ngọc Thiện là bị cáo có tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi ra tù, thay vì tu chí làm ăn, Thiện lại tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người.

Cụ thể, Thiện đưa ra thông tin gian dối mình là cán Bộ Công an, có mối quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo nên có thể mua được ô tô thanh lý, nhà đất, biệt thự giá rẻ, làm nhanh các thủ tục khó để lừa những người cả tin.

Tưởng Thiện là công an thật nên bà Đỗ Nhi đã giới thiệu bà Đỗ Hoàng Mỹ Linh với Thiện để nhờ Thiện can thiệp lấy lại tiền dịch vụ làm visa đi nước ngoài. Sau khi lấy lại được tiền làm dịch vụ visa, bà Linh hoàn toàn tin tưởng vào Thiện nên đã tới cảm ơn.

Quá trình trò chuyện qua lại, Thiện đưa ra thông tin gian dối, mạo nhận mình là Phó Chánh thanh tra Bộ Công an. Biết bà Linh tin tưởng mình, Thiện nói đơn vị của anh ta đang có 12 xe ô tô hiệu Lexus, Camry xuất bán thanh lý với giá rẻ.

Thấy vậy, bà Linh đã đưa cho Thiện 2,8 tỷ đồng để mua 2 ôtô Lexus LX570 và 100 triệu tiền đóng thuế. Không biết bị Thiện lừa, lại thấy việc thanh lý xe từ “đơn vị” của Thiện quá rẻ nên bà Linh còn giới thiệu cho 7 người là bạn bè, người quen của mình mua xe của Thiện và bị Thiện chiếm đoạt hết.

Cũng bằng thủ đoạn trên Thiện còn nói với bà Linh việc mình được tặng một lô đất ở tỉnh Đồng Nai. Nhưng do lô đất này đang thế chấp ngân hàng nên muốn lấy giấy tờ phải tiến hành giải chấp.

Tin tưởng, bà Linh đã chuyển cho Thiện 400 triệu đồng để Thiện làm giải chấp, với lời hứa khi nào có giấy tờ Thiện sẽ đưa cho bà Linh.

Chưa dừng lại, Thiện còn “nổ” có thể mua được chung cư của Bộ Công an tại đường Trần Não, Tp.Thủ Đức. Ngoài ra, Thiện còn có suất mua nhà biệt thự tại Vinhomes Tân Cảng với giá rẻ hơn 40% so với giá rao bán.

Tưởng thật, bà Linh đã đưa cho Thiện hơn 3,1 tỷ đồng để đặt cọc mua 30 căn chung cư của Bộ Công an và biệt thự tại Vinhomes Tân Cảng.

Nhiều lần nhận số tiền lớn từ bà Linh và những người quen của bà Linh để giải chấp tài sản, mua nhà, mua xe giá rẻ nhưng không có tài sản để giao theo hứa hẹn. Khi các nạn nhân thắc mắc, yêu cầu Thiện thực hiện cam kết thì Thiện tìm nhiều lý do thoái thác, chây ì.

Ngoài bà Linh, còn có nhiều nạn nhân khác đã tin tưởng Thiện, trong đó có bà Trần Thị Phương, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đó, bà Phương nhận ủy quyền giải quyết vụ tranh chấp một căn nhà mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, Tp.HCM.

Qua tìm hiểu, Thiện biết bà Phương đang có ý định nhờ thanh tra vào cuộc để giải quyết tranh chấp. Từ đó, Thiện đề nghị bà Phương đưa cho đối tượng 2,5 tỷ đồng chi phí ban đầu để lo việc nhờ thanh tra.

Do tin tưởng nên bà Phương đồng ý với phương án của Thiện. Đồng thời, bà Phương đề nghị ông Nguyễn Quang Vinh, quê ở tỉnh Quảng Ninh hợp tác hùn tiền cho Thiện để giải quyết nhanh chóng vụ tranh chấp và đưa ông Vinh đến gặp Thiện để trao đổi.

Khi gặp ông Vinh, Thiện tiếp tục “nổ” việc mình mình có suất mua thanh lý giá rẻ một căn nhà mặt tiền tại quận Phú Nhuận, Tp.HCM. Căn nhà này giá bán trên thị trường là 23 tỷ đồng nhưng Thiện có thể mua thanh lý với giá 5,7 tỷ đồng.

Khi bị thắc mắc sao Thiện không đứng tên mua thì Thiện nói do suất nội bộ nên người làm trong ngành công an không thể đứng tên. Do mong muốn mua tài sản và giải quyết các tranh chấp nhanh chóng nên bà Phương và ông Vinh đã chuyển cho Thiện gần 10 tỷ đồng và bị Thiện chiếm đoạt.

Ngoài việc lừa bán nhà, bán xe, Thiện còn lừa làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng… của nhiều người.

Tính đến thời điểm bị phát giác hành vi lừa đảo, cơ quan điều tra xác định Thiện đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng của nhiều người.

Tác giả: Võ Công Thư

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến