Dòng sự kiện:
Tỷ giá ngoại tệ 5/4: USD vẫn trong chuỗi ngày giảm giá
05/04/2018 10:24:01
Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế vẫn đang giảm giá do nỗi lo sợ về một cuộc chiến thương mại leo thang sau những tuyên bố của Mỹ.

Đầu phiên giao dịch ngày 5/4 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 89,99 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,2303 USD; 106,30 yen đổi 1 USD  và 1,4083 USD đổi 1 bảng Anh.

Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế vẫn chưa ngừng xuống thấp do nỗi lo sợ về một cuộc chiến thương mại leo thang sau những tuyên bố của Mỹ. Các thị trường đối mặt với một rủi ro cực lớn, hàng chục năm mới có thể xảy ra một lần.

Thông tin mới nhất cho biết, Mỹ đã công bố một danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể là mục tiêu của hoạt động đánh thuế để đáp trả các hoạt động thương mại mà Mỹ cho rằng “không công bằng” và là “ép buộc” các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ và tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch đánh thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa nước này và đưa ra biện pháp “trả đũa”, có thể là một thuế suất lên tới 25% đối với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Giới đầu tư cũng lo ngại về sức mạnh của đồng USD khi mà tổng nợ của Mỹ lên cao và kỳ giá lên của thị trường trái phiếu kéo dài 3 thập kỷ qua đã tới hồi kết.

Ở chiều ngược lại, đồng USD có thể tăng trở lại nếu cuộc chiến thương mại không nổ ra hoặc ở quy mô nhỏ, đồng thời kế hoạch cải tổ thuế giúp kích thích tăng trưởng kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách. Những lần tăng lãi suất cũng có thể kéo đồng USD hồi phục và tác động tiêu cực lên giá vàng.

Xuân Tùng (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến