Dòng sự kiện:
Tỷ lệ lạm phát và lãi suất cao hơn sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ
07/06/2021 15:46:35
Tỷ lệ lạm phát và lãi suất cao hơn sẽ có lợi cho nền kinh tế và đáp ứng được kỳ vọng của người dân Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã khẳng định như vậy, nhấn mạnh nước Mỹ cần sớm quay trở lại “môi trường lạm phát và lãi suất bình thường” sau nhiều năm “vật lộn” với tỷ lệ lạm phát và lãi suất quá thấp.

Bà Janet Yellen cho rằng, nước Mỹ cần có những bước đi lớn, trong đó gói chi tiêu 4.000 tỷ USD của Chính quyền Tổng thống Joe Biden là chính sách tốt cho nền kinh tế Mỹ.

Tỷ lệ lạm phát và lãi suất cao hơn sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ. (Ảnhh: KT)

Trong nhiều năm qua, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ ở dưới mức 2%, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn duy trì mức lãi suất ở mức thấp 0 - 0,25%. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát đã tăng vọt lên 2,59% vào cuối tháng 5 vừa qua, từ mức thấp 0,47% hồi tháng 3 năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 nhảy 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao chưa từng có kể từ năm 2008.

Nội bộ Mỹ gần đây tranh luận gay gắt về các gói kích cầu nền kinh tế của Chính quyền Joe Biden. Giới chỉ trích cho rằng lạm phát của Mỹ đang tăng lên mức “siêu cao” sau hàng loạt gói hỗ trợ tài khóa khổng lồ của Chính phủ đi kèm chính sách tiền tệ lỏng lẻo của FED. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Tác giả: Đặng Tuyên

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến