Dòng sự kiện:
Ukraine đe dọa chấm dứt đàm phán với Nga
08/08/2022 17:01:01
Tổng thống Ukraine hôm 7/8 cho biết, nếu Nga tiến hành trưng cầu ý dân tại các khu vực hiện do Moscow kiểm soát về việc sáp nhập thì sẽ không có cuộc đàm phán nào với Kiev hoặc các đồng minh của nước này.

Các lực lượng Nga và các đồng minh ly khai hiện kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở khu vực Donbass, phía Đông Ukraine và một số khu vực ở phía Nam sau khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu qua video tối 7/8 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine vẫn giữ vững lập trường không nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

“Lập trường của đất nước chúng tôi vẫn như trước đây. Chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì thuộc về mình”, ông Zelensky nói.

“Nếu đối phương thực hiện những cuộc trưng cầu ý dân giả, họ sẽ tự khép lại bất kỳ cơ hội đàm phán nào với Ukraine và thế giới tự do, điều mà phía Nga chắc chắn sẽ cần vào một thời điểm nào đó”, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm.

Các quan chức Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán ngay sau khi các lực lượng Moscow triển khai hoạt động quân sự ở nước láng giềng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đạt được rất ít tiến triển và hai bên đã không còn thảo luận kể từ cuối tháng 3. Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho bên còn lại về việc khiến các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Các lực lượng Nga đang kiểm soát phần lớn khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine và các quan chức do Nga bổ nhiệm đã đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga có thể được tổ chức trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới.

Tại Donbass, các lực lượng Nga đã kiểm soát nhiều khu vực và tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân tại đây. Vào tháng 2, Nga đã công nhận độc lập của hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Thống đốc vùng Lugansk lưu ý rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu ý dân mới ở các khu vực vừa giành quyền kiểm soát và đang đưa ra cho người dân những quyền lợi khi tham gia./.

Tác giả: Mai Trang

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : Nga , đàm phán , ukraine
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến