Dòng sự kiện:
Ukraine-Nga kết thúc vòng đàm phán thứ hai, chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn
03/06/2025 05:57:07
Ngày 2/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo các phái đoàn của Ukraine và Nga đã kết thúc vòng đàm phán hòa bình thứ 2 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul ngày 2/6 chỉ kéo dài khoảng hơn một tiếng và hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc đàm phán lần này diễn ra sau vòng đàm phán đầu tiên vào ngày 16/5, vốn chỉ đạt được kết quả đáng chú ý là một thỏa thuận trao đổi tù binh lớn nhất kể từ đầu cuộc xung đột, nhưng không đem lại tiến triển cụ thể nào hướng tới một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Phái đoàn Ukraine rời đi sau cuộc đàm phàn ở Istanbul ngày 2/6/2025. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đàm phán, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Trưởng đoàn đàm phán Ukraine, ông Rustem Umerov cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận trao đổi thi thể của 6.000 binh sĩ mỗi bên. Đồng thời, Ukraine và Nga cũng thống nhất sẽ trao đổi toàn bộ tù binh bị bệnh nặng, cũng như những người dưới 25 tuổi. 

Ông Umerov nhấn mạnh Ukraine ưu tiên việc phóng thích những người bị thương, bệnh nặng và thanh niên. Chi tiết cụ thể của đợt trao đổi tù binh tiếp theo sẽ được công bố sau.

Tại vòng đàm phán lần này, phái đoàn Ukraine đã đề xuất một lệnh ngừng bắn toàn diện, trao đổi tù binh theo hình thức “tất cả đổi tất cả”, đưa các trẻ em bị Nga đưa khỏi Ukraine trở về, và thả toàn bộ dân thường đang bị giam giữ. Ukraine cũng kêu gọi sự tham gia của cộng đồng quốc tế để bảo đảm Nga không tấn công Ukraine trong tương lai.

Tuy nhiên, chưa có đột phá nào liên quan đến việc ngừng bắn hay một lộ trình hòa bình toàn diện. Một quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ với Financial Times rằng vòng đàm phán lần này chỉ mang lại “những bước đi nhỏ như đã dự đoán”.

Bộ trưởng Umerov cũng cho biết phía Ukraine đã đề xuất tổ chức vòng đàm phán tiếp theo với Nga trong khoảng thời gian 20-30/6. Tuy nhiên, phía Nga hiện chưa đưa ra phản hồi chính thức về đề xuất này.

Ông Umerov nói thêm rằng các phái đoàn sẽ cố gắng thống nhất một cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, phát biểu nói với các phóng viên sau các cuộc đàm phán tại Istanbul, ông Vladimir Medinsky, trợ lý Tổng thống Putin và là trưởng đoàn đàm phán của Nga cho biết Moscow đã đề xuất lệnh ngừng bắn trong 2-3 ngày tại một số khu vực nhất định.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Umerov và Thứ trưởng Ngoại giao Sergiy Kyslytsya đều nói rằng họ chỉ nhận được bản ghi nhớ của Nga nêu rõ yêu cầu về việc chấm dứt xung đột trong cuộc họp, chứ không phải trước cuộc họp.

“Chúng tôi không thể phản hồi với các đề xuất của Nga vì chúng chỉ được đưa ra trong cuộc họp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng xây dựng cuộc trò chuyện theo cách có thể đạt được kết quả thực chất”, ông Kyslytsya cho biết.

 Tác giả: Hoàng Phạm/Theo Guardian, Kyiv Independent, RT

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến