Dòng sự kiện:
Ukraine quyết định rút quân khỏi thị trấn trọng điểm Avdiivka
17/02/2024 15:30:41
Lực lượng vũ trang Ukraine đã tuyên bố rút quân khỏi thị trấn trọng điểm Avdiivka ở vùng Donetsk.

Quân nhân Ukraine tuần tra quanh căn cứ quân sự ở vùng Donetsk ngày 4/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Aleksandr Syrsky thông báo quân đội Ukraine đã được lệnh rời khỏi thị trấn Avdiivka. Ông Syrsky đồng thời nhấn mạnh quyết định này nhằm bảo vệ “tính mạng và sức khỏe” của binh lính Ukraine sau nhiều tháng cố gắng tuyệt vọng để giữ vững thị trấn tiền tuyến gần Donetsk.

Tướng Syrsky xác nhận về quyết định rút quân trong một tuyên bố được chia sẻ trên mạng xã hội vào sáng 17/2, cho rằng việc rút quân là một phần của “các biện pháp nhằm ổn định tình hình và duy trì quan điểm của chúng tôi”.

Ông nêu rõ: “Dựa trên tình hình chiến dịch xung quanh Avdiivka, để tránh bị bao vây, bảo toàn tính mạng và sức khỏe của quân nhân, tôi quyết định rút các đơn vị của mình khỏi thị trấn và chuyển sang phòng thủ trên những tuyến thuận lợi hơn”.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên kênh truyền hình ZDF (Đức), Tướng Syrsky đã tiết lộ thay đổi lớn trong chiến thuật của Kiev. Theo Tướng Syrsky, Ukraine đã chuyển từ các hoạt động tấn công sang phòng thủ chiến lược.

Cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 13/2 nhưng đã được ghi hình vài ngày trước khi Tổng thống Volodymyr Zelensky bổ nhiệm ông Syrsky làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, thay ông Valery Zaluzhny.

Tác giả: Hà Linh/Theo CNN, RT 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến