Dòng sự kiện:
Ông Trump đề xuất các nước NATO viện trợ cho Ukraine thay vì Mỹ
17/02/2024 10:35:43
Theo ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, các đồng minh của Washington nên là bên đứng ra viện trợ quân sự cho Ukraine thay vì dựa hết vào Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, các nước NATO đang “cười nhạo Mỹ” khi Washington chi quá nhiều tiền cho Ukraine cũng như vấn đề trần nợ công. Do đó ông Trump đề xuất nên cho Ukraine vay vốn thay vì viện trợ một cách vô điều kiện.

“Họ cười nhạo sự ngu ngốc của nước Mỹ khi chúng ta cứ đưa 60 tỷ USD cho ai đó mỗi khi họ đến và yêu cầu”, ông Trump nói.

“Các nước NATO nên là bên phải trả khoản viện trợ này”, ông Trump nhấn mạnh, đồng thời nhắc đến gần 200 tỷ USD Washington đã viện trợ cho Ukraine từ đầu xung đột đến nay.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nước NATO nên chi nhiều hơn cho viện trợ Ukraine thay vì dựa hết vào Washington. (Ảnh: Getty Images) 

Cụ thể, Mỹ đã phân bổ khoảng 113 tỷ USD để viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine, với khoảng 67 tỷ USD gửi đến Kiev và phần còn lại chi cho quân đội Mỹ và các cơ quan chính phủ khác.

Hiện tại Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy quốc hội nước này thông qua dự luật ngân sách trị giá 95 tỷ USD, bao gồm viện trợ quân sự bổ sung trị giá hơn 60 tỷ USD cho Ukraine. Trong khi Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua cho dự luật, thì nó vẫn chưa được Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số thông qua. 

Ông Trump được xem là ứng cử viên Đảng Cộng hòa sẽ tạo nhiều thách thức cho ông Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp đến, đã điều chỉnh lập trường của mình đối với Ukraine trong những tuần gần đây. Mặc dù từng gợi ý rằng ông sẽ sử dụng viện trợ của Mỹ làm đòn bẩy để buộc Kiev phải đạt được thỏa thuận hòa bình với Moskva, nhưng sau đó ông lại kêu gọi các thành viên châu Âu của NATO tăng cường đóng góp.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Nam Carolina hôm 14/2, ông Trump lập luận rằng bất kỳ viện trợ nào trong tương lai cho Ukraine nên được coi là một khoản cho vay chứ không phải là một "món quà". Ông Trump lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về các khoản vay cho Ukraine vào tuần trước và nhấn mạnh điều kiện để Kiev có thể vay được tiền sẽ cực kỳ tốt.

Khoản vay được ông Trump đề xuất nhận được sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bởi kế hoạch này “cho phép nước Mỹ, quốc gia đang nợ nần chồng chất, có cơ hội lấy lại tiền của mình”.

Tác giả: Trà Khánh/Theo russian.rt.com

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến