Dòng sự kiện:
Ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh cương vị Thủ tướng Ireland
22/03/2024 19:10:20
Nếu nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết, Bộ trưởng Giáo dục bậc cao Ireland Simon Harris, 37 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất của Ireland.

Ông Simon Harris. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/3, Bộ trưởng Giáo dục bậc cao Ireland Simon Harris thông báo ông sẽ tham gia cuộc đua để trở thành lãnh đạo tiếp theo của đảng Fine Gael cầm quyền và cũng là tân Thủ tướng của quốc gia này.

Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau quyết định từ chức bất ngờ của Thủ tướng Leo Varadkar.

Ông Harris được bầu làm nghị sỹ năm 2011, ở tuổi 24 và trở thành thành viên chính phủ từ năm 2014. Ông là Bộ trưởng Y tế từ năm 2016 đến năm 2020 và hiện là Bộ trưởng Giáo dục Đại học. Ông là một trong những bộ trưởng được biết đến nhiều nhất ở Ireland, có kênh TikTok gần 100.000 người theo dõi và 1,8 triệu lượt thích.

Quốc hội Ireland - với các đảng trung hữu Fine Gael và Fianna Fail của liên minh cầm quyền và đảng Xanh chiếm đa số, dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới từ ngày 2-4/4 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 5/4.

Các ứng cử viên có thời hạn đến ngày 25/3 để đăng ký tranh cử. Tuy nhiên, hiện các ứng cử viên tiềm năng là Bộ trưởng Doanh nghiệp Simon Coveney và Bộ trưởng Chi tiêu công Paschal Donohoe đều đã rút lui.

Trong khi đó, ông Harris đang nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ trong Quốc hội, bao gồm các bộ trưởng của Fine Gael cũng như các thành viên của Nghị viện châu Âu và đang là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh cương vị Thủ tướng Ireland.

Nếu nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết, ông Harris, 37 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất của Ireland. Ông sẽ có khoảng 1 năm để ngăn chặn nguy cơ đảng Fine Gael thất bại trong cuộc tổng tuyển cử có thể diễn ra vào đầu năm 2025.

Giới quan sát nhận định đảng Sinn Fein theo chủ nghĩa dân tộc đang vươn lên và có hy vọng trở thành đảng cầm quyền sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới./.

Tác giả: Chu Sơn

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến