Dòng sự kiện:
Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố kết quả sơ bộ, đảng thân quân đội giành chiến thắng
28/03/2019 18:42:24
Truyền thông Thái Lan chiều 28/3 đưa tin Đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhà nước nhân dân) thân quân đội đã giành chiến thắng về phổ thông đầu phiếu.

Đại diện các đảng tham gia liên minh với Pheu Thái nhằm giành quyền lập Chính phủ mới trong cuộc họp báo tại Bangkok, Thái Lan, ngày 27/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một quan chức phụ trách bầu cử của Thái Lan cho biết Đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhà nước nhân dân) thân quân đội đã giành chiến thắng về phổ thông đầu phiếu với 8,4 triệu phiếu bầu.

Trong khi đó, đảng đối lập chính Vì nước Thái (Pheu Thai) ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra giành được 7,9 triệu phiếu bầu.

Trang mạng Bloomberg cho biết, tại một cuộc họp báo ngoài kế hoạch, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã công toàn toàn bộ kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Theo nguồn tin trên, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết 5 chính đảng giành được nhiều phiếu bầu nhất lần lượt như sau: Đảng Phalang Pracharath (8,4 triệu phiếu bầu), Đảng Pheu Thai (7,9 triệu phiếu bầu), Đảng Tương lai mới (Future Forward – 6,2 triệu phiếu bầu), Đảng Dân chủ (3,9 triệu phiếu bầu) và Đảng Bhumjaithai (3,7 triệu phiếu).

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 74,69%, cao hơn khá nhiều so với thông tin ban đầu là 65%. Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử năm nay cũng ngang bằng với năm 2011, với khoảng 75% cử tri đi bỏ phiếu.

Đây là kết quả toàn phần đầu tiên của cuộc bầu cử được công bố. Kết quả trước đó do EC công bố dựa trên hơn 95% số phiếu đã được kiểm. Tuy nhiên, theo EC, kết quả cuộc bầu cử sẽ chưa được phê chuẩn tới ngày 9/5 vì cơ quan bầu cử cần thời gian xử lý các khiếu kiện liên quan.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết đã có 186 khiếu nại về cuộc bầu cử được gửi tới cơ quan này.

Theo báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến