Dòng sự kiện:
Vẫn nóng chuyện cổ tức tại Sacombank
06/06/2020 07:15:15
Các cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - STB) đã phản ứng khá mạnh tại ĐHĐCĐ trực tuyến khi nói đến vấn đề chia cổ tức.

Hôm qua (5/6), Sacombank tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến lần đầu tiên với hàng nghìn cổ đông tại đầu cầu TP HCM là khách sạn White Palace.

Tại đại hội, đại diện HĐQT Sacombank báo cáo cổ đông về tình hình hoạt động 2019 của HĐQT. Theo đó, về tình hình hoạt động kinh doanh năm 2019 ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế ở mức 3.217 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,9%. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) hợp nhất đạt 11,53%, cao hơn quy định tối tiểu là 9%. Tỷ lệ cấp tín dụng trên tổng tiền gửi gần 71%, thấp hơn so với quy định là 80%...

Ban lãnh đạo Sacombank tại Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Năm 2020, Sacombank đã thực hiện hoạt động theo tiêu chuẩn Basel II song song với việc tiếp tục tái cơ cấu ngân hàng và tiên phong trong nền tảng công nghệ hiện đại và bảo mật cho khách hàng.

Năm nay, bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với dịch Covid-19, ngành ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng Sacombank vẫn đề ra các chỉ tiêu kinh doanh đầy thách thức.

Theo đó, năm 2020, ngân hàng dự kiến tổng tài sản tăng 10%, đạt 498.400 tỷ đồng; Dư nợ tín dụng dự kiến 329.400 tỷ đồng, tăng 11%; Tổng vốn huy động dự kiến 457.200 tỷ đồng, tăng trên 10%, trong đó huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 10%, đạt 452.400 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế dự kiến 2.573 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2019; Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Tính đến hết tháng 5/2020, lợi nhuận trước thuế của Sacombank đạt 1.303 tỷ đồng, tổng tài sản 477.302 tỷ đồng, tổng huy động 434.709 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng 310.745 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức 2%.

Về việc chi trả cổ tức, theo Đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập (lộ trình đến năm 2025), Sacombank chỉ được thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. 

Trong năm 2019, Hội đồng quản trị đã tích cực kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông từ lợi nhuận giữ lại phù hợp kết quả tài chính hàng năm, trên cơ sở đảm bảo trích lập dự phòng theo đề án tái cơ cấu, đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động và đảm bảo hài hòa lợi ích cổ đông. 

"Tuy nhiên, đến nay Sacombank vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của Ngân hàng Nhà nước", đại diện Sacombank cho biết. 

Về vấn đề này, các cổ đông rất bức xúc và có nhiều ý kiến. Cổ đông đầu cầu TP HCM cho biết: "Tôi hoan nghênh Sacombank đã làm ăn có kết quả tốt những năm gần đây. Nhưng từ khi nhận sáp nhập Phương Nam lợi nhuận đã giảm, cổ đông rất nóng ruột vì không được chia cổ tức 3 năm rồi. Sacombank nên đề nghị NHNN cho Sacombank ứng cổ tức 2% để cổ đông có lòng tin với ngân hàng".

Hay một cổ đông khác tại đầu cầu Hà Nội hỏi: "Dự kiến khi nào chi trả cổ tức? Đề nghị cổ đông lớn đại diện cho các cổ đông Sacombank là NHNN (đại diện 53%) có ý kiến quyết liệt với NHNN tạo điều kiện để chúng ta xử lý nhanh được các khoản nợ xấu, bảo vệ tài sản của Sacombank? 5 tháng lãi bao nhiêu?"

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh trao đổi với cổ đông. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Trước những nỗi niềm của cổ đông, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank trả lời rằng: "Lợi nhuận tích luỹ của ngân hàng hiện đã hơn 4.500 tỷ đồng và Sacombank đã đề nghị NHNN cho chia cổ tức, nhưng ngành ngân hàng là kinh doanh có điều kiện, nên việc chia cổ tức phải xin phép NHNN.

Bản thân tôi cũng là cổ đông, nếu chia cổ tức tôi cũng có tiền để tiêu. Chúng tôi thay mặt cổ đông sẽ tiếp tục xin NHNN về vấn đề này".

Ngoài cổ tức, các cổ đông cũng quan tâm về cổ phiếu STB, là ngân hàng cũng lớn vì sao giá cổ phiếu lại thấp?

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT trả lời rằng , thực tế giá cổ phiếu Sacombank thời gian qua dao động quanh mức 10.000 theo thực tế diễn biến thị trường chứng khoán. Đầu năm 2020, cổ phiếu STB có lúc lên gần 13.000 đồng, sau đó Covid-19 xảy ra bị bán hàng loạt, STB có lúc xuống đáy 7.500, hiện tại lên trên 10.000 đồng là đã có sự tăng trưởng tở lại khá ấn tượng. Hiện STB giá trị sổ sách xấp xỉ 15.000 đồng, đang giao dịch dưới giá trị sổ sách có thể là cơ hội để cổ phiếu đi lên sau khi quá trình tái cấu trúc thành công.

Về tình hình nhân sự của Sacombank và làm sao tăng năng suất lao động, tính đến 31/5/202, số nhân sự tại Sacombank là 18.753 người, giảm 2,5% so với đầu năm. Ngân hàng đã tinh giảm biên chế và tái cấu trúc bộ máy. Về công tác phát triển mạng lưới tại miền Nam, Sacombank đang đẩy mạnh giao dịch online và tái cơ cấu những điểm giao dịch không hiệu quả.

Hoàng Nhi (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/van-nong-chuyen-co-tuc-tai-sacombank-294104.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến