Dòng sự kiện:
Vi phạm liên quan đến trái phiếu, hai công ty chứng khoán bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng
15/01/2023 11:09:04
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng đối với hai công ty chứng khoán về lỗi vi phạm liên quan đến phát hành trái phiếu.

Ngày 12/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) với tổng số tiền lên đến 745 triệu đồng.

Trong đó, phạt tiền 300 triệu đồng vì TVSI chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của tổ chức tư vấn trong rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu của một số tổ chức phát hành.

Phạt tiền 150 triệu đồng vì TVSI vi phạm quy định về hạn chế đầu tư do trong giai đoạn từ 01/01/2022 đến 30/8/2022 có nhiều thời điểm tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của TVSI vượt quá 70% vốn chủ sở hữu.

Phạt tiền 100 triệu đồng vì TVSI thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định.

Doanh nghiệp này còn bị phạt 125 triệu đồng do không lưu giữ Báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán và Báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét của một nhà đầu tư tổ chức tham gia mua trái phiếu chào bán riêng lẻ.

Cùng với đó, nhà chức trách cũng phạt tiền 70 triệu đồng vì TVSI đã có hành vi vi phạm hành chính do báo cáo không đúng thời hạn với UBCKNN và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về: Tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu; Báo cáo tình hình đăng ký lưu ký trái phiếu quý II/2021; Báo cáo tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý II/2021; Báo cáo tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý III/2021…

Trước đó, ngày 11/1, UBCKNN cũng phạt tổng cộng 405 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Trong đó, phạt tiền 250 triệu đồng vì TCBS là tổ chức tư vấn phát hành cho Công ty Cổ phần Wealth Power thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trong năm 2021, với mã trái phiếu WPCCB2122001.

Tuy nhiên, Wealth Power không phải là công ty đại chúng, trái phiếu của Wealth Power là trái phiếu phát hành riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, việc chào bán trái phiếu này của Wealth Power không thuộc trường hợp phải đăng ký, có ý kiến chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong khi trước đó, Wealth Power công bố là Tổ chức phát hành đã xin được mọi chấp thuận cần thiết từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phát hành trái phiếu, chấp thuận đối với phương án phát hành.

Tiếp theo, UBCKNN phạt 85 triệu đồng bởi TCBS thực hiện đăng ký, lưu ký đối với trái phiếu GHICB2124001 do Công ty cổ phần Đầu tư Golden Hill phát hành năm 2021 không đúng thời hạn theo quy định.

Phạt tiền 70 triệu đồng, vì TCBS không báo cáo đúng thời hạn với UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với các báo cáo định kỳ của tổ chức đại lý phát hành/bảo lãnh phát hành quý I, II/2021; Báo cáo định kỳ của tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu quý I, II/2021; Báo cáo định kỳ của tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu quý IV/2021.

Tác giả: Ngọc Cương

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến