Dòng sự kiện:
Vì sao dự án KDC Tân Thịnh bị đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi
24/11/2022 10:26:21
Những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Dự án KDC Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi.

Xây dựng "chui" gần 500 căn biệt thự

Trong cuộc họp ngày 18/11 vừa qua, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất bổ sung 3 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo theo kiến nghị của các Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo.

Các vụ việc đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi theo dõi bao gồm: Vụ việc sai phạm xảy ra tại Dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở, trường học ở số 423 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Vụ việc sai phạm tại Tổng Công ty Tín Nghĩa, Đồng Nai; Vụ việc sai phạm xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Trước đó, thông tin dự án KDC Tân Thịnh xây dựng “chui” gần 500 căn biệt thự và nhà liền kề từng gây xôn xao, bức xúc trong dư luận.

Lối vào dự án KDC Tân Thịnh được rào chắn, bảo vệ không cho người lạ vào khu dự án và cho biết từ hơn 1 năm nay bên trong đã không có hoạt động gì.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) do Công ty cổ phần đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, có vị trí tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, từng được quảng bá là Khu đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án có quy mô 18,22ha, bao gồm 4 phân khu với 680 căn nhà liền kế vườn và biệt thự song lập, cùng nhiều tiện ích như trường học, trung tâm y tế, trung tâm thương mại, công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng,…

Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thỏa thuận địa điểm đầu tư ngày 28/9/2016. Đến tháng 5/2018, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Ngày 12/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 3982/QĐ-UBND chấp thuận Quyết định chủ trương đầu tư Dự án KDC Tân Thịnh tại Xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản 399/TTg-NN về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai đã phát hiện và ban hành quyết định xử phạt Công ty LDG về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu công ty này ngừng thi công xây dựng dự án KDC Tân Thịnh và phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công.

Đến tháng 12/2020, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 4734/QĐ/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty LDG, do doanh nghiệp này đã xây dựng không phép 488 căn nhà (198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế) tại KDC Tân Thịnh.

Thời điểm vi phạm là từ tháng 11/2018 đến tháng 8/2020, với tổng diện tích là hơn 18,1ha.

Gần 500 căn nhà liên kế, biệt thư xây dựng không phép bên trong dự án KDC Tân Thịnh.

Dự án ngừng thi công và có dấu hiệu xuống cấp

Theo quyết định xử phạt này, Công ty LDG bị buộc nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, số tiền phạt hành chính là 540 triệu đồng và doanh nghiệp này phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là hơn 5,7 tỷ đồng.

Đồng thời, chủ đầu tư phải khắc phục bằng cách thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Trước những vi phạm trên, tháng 6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra, thực hiện thanh tra toàn diện dự án KDC Tân Thịnh.

Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, Thanh tra tỉnh phải chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra xử lý hình sự theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao các Sở, ngành liên quan như Sở xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp phối hợp với UBND huyện Trảng Bom và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, xác định cơ sở pháp lý tiếp tục cho hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đầu tư dự án.

Các căn nhà xây dựng không phép bị bỏ hoang, có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian, trong khuôn viên nhà cây cối, cỏ mọc um tùm.

Được biết, từ sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt vào năm 2020, dự án đã ngừng thi công đến nay.

Theo đại diện chủ đầu tư, thời gian qua, doanh nghiệp cũng đã hoàn thành các yêu cầu về thủ tục hành chính và tài chính theo quy định để chờ được cấp các thủ tục liên quan đến việc giao đất triển khai dự án.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, vào tháng 11/2022, bên trong khu dự án này vô cùng đìu hiu, vắng vẻ, gần như không có bất kỳ hoạt động nào.

Xung quanh khu dự án chỉ có một số chốt bảo vệ canh giữ, không cho người lạ vào bên trong. Hàng trăm căn biệt thự, nhà liên kế đã xây dựng tại dự án bị bỏ hoang, bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, cỏ mọc um tùm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nam (một người dân địa phương) cho hay, vào thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020, dự án này thi công khá rầm rộ, công nhân, xe cộ ra vào liên tục để xây dựng hạ tầng và xây dựng các căn biệt thự liền kề. Thời điểm đó, dự án này rất “hot”, thu hút rất nhiều nhà đầu tư, người dân tìm đến để tham quan và giao dịch bất động sản tại đây.

“Đến thời điểm 9/2020 thì dự án này tạm ngưng thi công do bị phát hiện xây dựng trái phép, đến cuối năm 2020 thì dừng hẳn. Trải qua thời gian dịch Covid-19 nên dự án ngày càng hoang tàn. Hiện tại, dự án này như một khu dân cư “chết”, không một bóng người”, ông Nam chia sẻ thêm.

Trong khi đó, anh Trần Bình (ngụ xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) cho hay: “Thời gian qua, dự án Khu dân cư Tân Thịnh bỏ hoang với hàng trăm căn biệt thự xây dở, chưa hoàn thiện gây mất thẩm mĩ không gian đô thị tại khu vực xã Đồi 61 này. Từ một khu dân cư được chủ đầu tư quảng bá là kiểu mẫu, đáng sống, giờ đây lại là khu dân cư “chết”.

Tác giả: Nguyễn An Bình

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến