Dòng sự kiện:
Vì sao Thanh Hóa thay đổi hàng loạt lãnh đạo chủ chốt trước và sau Đại hội?
18/10/2020 15:22:04
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, đây là thời điểm phù hợp nhất để tỉnh Thanh Hóa tiến hành luân chuyển, bổ nhiệm mới hàng loạt cán bộ quản lý ở các cấp ủy và chính quyền.

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều đợt luân chuyển, điều động và bổ nhiệm mới các vị trí đạo chủ chốt của cả cấp huyện và cấp tỉnh. Có thể thấy, trong lịch sử chưa khi nào địa phương này tiến hành thay đổi nhiều cán bộ chủ chốt như thời điểm này.

Đáng chú ý, đa phần những người được bổ nhiệm đều đang ở độ tuổi khá trẻ, được đào tạo bài bản. Những yếu tố mới này được kỳ vọng sẽ tạo nên sự chuyển biến tích cực ở các cấp, ngành của Thanh Hóa.

Họp báo chiều 18/10 tại Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tại cuộc họp báo chiều 17/10 về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Lại Thế Nguyên, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, năm nay nhiều lãnh đạo các đơn vị hết tuổi nghỉ hưu trước và sau đại hội, do vậy cần thay mới. Điển hình như Ban Tuyên giáo, ban Nội chính, Thanh tra tỉnh, Ủy ban kiểm tra, Sở Giáo dục, Sở Nội vụ, sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên – Môi trường, sở Tài chính

Về việc bổ nhiệm mới, có nhiều Bí thư, Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố ở độ tuổi còn khá trẻ, như bà Hà Thị Hương (SN 1981), Bí thư huyện ủy Quan Hóa; ông Nguyễn Văn Biện (SN 1980), Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa, ông Lê Văn Trung (SN 1980), Bí thư huyện ủy Cẩm Thủy. Còn những người được bổ nhiệm chủ tịch các huyện, đa phần đều thế hệ 7x.

Ông Lại Thế Nguyên, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Nguyên đánh giá họ đều là những cán bộ có trình độ, đã thử thách qua nhiều vị trí, chứng tỏ được năng lực.

“Chúng ta có điều kiện để bố trí, luân chuyển, điều động cán bộ trẻ, tạo điều kiện để thử thách. Nói là cán bộ trẻ, nhưng thực tế như anh Biện, anh Trung đều đã 41 tuổi rồi, không gọi là trẻ nữa. Với tư cách là người làm tham mưu công tác cán bộ tỉnh, tôi cũng rất lo nhưng tin tưởng đây sẽ là động lực tốt để các đông chí có điều kiện phấn đấu để phát triển”, Trưởng ban tổ chức nói. 

Phương hướng nhân sự

Thanh Hóa đang gấp rút chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 26 đến ngày 28-10), tại Trung tâm Hội nghị 25B, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa.

Ông Lại Thế Nguyên cho biết, số lượng Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 là 65 người, giảm 4 người so với nhiệm kỳ trước. 

Ban chấp hành đổi mới không dưới 1/3 tổng số cấp ủy viên, phấn đấu đạt tỷ lệ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi từ 10% trở lên, cấp ủy viên là nữ từ 15% trở lên, tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế.

Số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ mới này sẽ là 17 người. Bên cạnh đó, số lượng ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy được dự tính là 13 người.

Theo ông Nguyên, dù Chỉ thị 35 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định Thanh Hóa sẽ không có quá 2 Phó bí thư, tuy nhiên do Thanh Hóa là tỉnh đất rộng người đông, nhiều đảng viên (đứng thứ 2 cả nước), Bộ Chính trị đã đồng ý cho bầu 3 Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

 Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến