Dòng sự kiện:
Việt Nam-EU tận dụng lợi thế EVFTA để tăng cường thương mại nông sản
11/07/2022 14:07:08
Thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam được ước tính sẽ tăng trưởng hơn nữa vào năm 2022 thông qua việc việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị ở châu Âu. (Ảnh minh hoạ: Hương Giang/TTXVN)

Nhờ có lợi ích của EVFTA, người tiêu dùng châu Âu đã có cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn tới các sản phẩm trà, càphê Việt Nam và hàng loạt các mặt gia vị, hoa quả nhiệt đới. Các mặt hàng chính yếu như gạo, các sản phẩm đường... của Việt Nam cũng được hưởng lợi khi được nhập khẩu vào EU với thuế suất là 0. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam thì có cơ hội tiếp cận nhiều mặt hàng thực phẩm của châu Âu có tính an toàn và chất lượng cao.

Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam-EU do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban châu Âu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hôi Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam tổ chức ngày 11/7 tại Hà Nội.

Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 10-14/7 của Cao ủy phụ trách Nông nghiệp Liên minh châu Âu Janusz Wojciechowski và một đoàn doanh nghiệp gồm 50 đại diện cấp cao của ngành nông sản châu Âu.

Diễn đàn cung cấp một nền tảng trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nhân về tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm và đồ uống, các tiêu chuẩn sản xuất bền vững và các mối quan hệ đối tác có thể có giữa EU và các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Đông Nam Á. Tham dự các sự kiện này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ cơ hội được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp EU để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, kinh doanh đầu tư mới.

Ông Janusz Wojciechowski cho biết Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của EU ở Đông Nam Á sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU có hiệu lực vào năm 2020.

“Chuyến thăm của tôi cùng với một đoàn doanh nghiệp gồm đại diện ngành nông sản của EU sẽ góp phần tận dụng lợi thế của các cơ hội thương mại mới và cho phép giới thiệu các tiêu chuẩn chất lượng cao và bền vững của sản xuất nông sản thực phẩm của EU vì lợi ích của người tiêu dùng Việt Nam ngày càng khắt khe,” ông Janusz Wojciechowski nhấn mạnh.

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy châu Âu phụ trách nông nghiệp phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định Việt Nam luôn coi EU là đối tác quan trọng hàng đầu, là bạn hàng lớn truyền thống và tiền năm cho nông sản Việt Nam, nhất là khi hiệp định EVFPA có hiệu lực.

“Việt Nam mong muốn thu hút các dự án FDI để tập trung phát triển nông nghiệp tri thức, nông nghiệp sinh thái và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó các dự án sẽ hình thành cụm liên kết vùng chuyên canh lớn về chế biến nông sản, thuỷ sản, đa dạng hoá các sản phẩm có giá trị cao trên nền tảng phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại và logictics phục vụ cho chuỗi giá trị nông nghiệp,” Thứ trưởng Phùng Đức tiến nói.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Việt Nam có lợi thế so sánh về sản xuất và khả năng cung ứng mạnh mẽ một số mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp của hai bên để các doanh nghiệp cam kết đầu tư bền vững, lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết với vai trò là cơ quan xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước trong nỗ lực phát triển hoạt động và tìm kiếm các cơ hội đầu tư thương mại mới, đặc biệt tại các khu vực tiềm năng cao như EU. Thông qua việc tham gia sự kiện này, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng sẽ đa dạng hóa được nguồn cung ứng và khẳng định thế mạnh về nông nghiệp.

“Tôi khuyến khích tất cả các công ty Việt Nam tham gia sự kiện ngày hôm nay cần tận dụng cơ hội này để tìm hiểu kỹ về các nhà xuất khẩu của EU và biến họ trở thành đối tác kinh doanh đáng tin cậy của bạn tại EU,” ông Phạm Tấn Công nói.

Việt Nam và EU là các đối tác chiến lược quan trọng của nhau và có mối quan hệ khăng khít. Chuyến thăm của Cao ủy phụ trách Nông nghiệp của Liên minh châu Âu sẽ giúp tận dụng từ những kết quả tích cực từ việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), tạo thuận lợi cho việc giới thiệu xuất khẩu nông sản giữa hai bên. Diễn đàn Doanh nghiệp Nông sản Việt Nam-EU sẽ tiếp tục được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13/7./.

Tác giả: Hồng Kiều 

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến