Dòng sự kiện:
Vietcombank chính thức lên tiếng về chức năng 'tạm khoá báo có'
23/09/2021 08:03:35
Trước những thông tin trái chiều về vấn đề sao kê của Thuỷ Tiên và Công Vinh, Vietcombank đã chính thức lên tiếng làm rõ khái niệm "tạm khoá báo có".

Thời gian gần đây, "tạm khoá báo có" được cho là từ khoá hot nhất sau những ồn ào xoay quanh việc "sao kê" của Thuỷ Tiên - Công Vinh. Một trong những dịch vụ mà ca sĩ Thuỷ Tiên sử dụng tại Vietcombank là "tạm khoá báo có" tài khoản khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về tính năng của dịch vụ này.

Theo đó, nhiều thông tin nghi vấn Thuỷ Tiên "tạm khoá báo có" tài khoản từ thiện tại Vietcombank nhưng tiền vẫn được đổ đều vào tài khoản của nữ ca sĩ. Trước những thông tin trái chiều được lan truyền, Vietcombank đã chính thức lên tiếng làm rõ khái niệm này.

Phía ngân hàng cho biết theo Điều 16, Thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước: "Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán".

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng. Trong trường hợp tài khoản được khoá toàn bộ cả hai chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng. 

Thông báo của Vietcombank trên Fanpage.

Đồng thời các khoản tiền đến sẽ được ngân hàng sẽ xử lý theo các nguyên tắc sau:

Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas, hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn không cho thực hiện giao dịch.

Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển và để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền. 

Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT hoặc công ty chuyển tiền nước ngoài.

Như vậy, câu trả lời chính thức từ Vietcombank đã khẳng định, khoản tiền được chuyển đến tài khoản của Thuỷ Tiên trong thời gian "tạm khoá báo có" sẽ được hoàn trả lại cho những người gửi và thời gian phụ thuộc vào hệ thống từng ngân hàng.

Tác giả: Phương Ly

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến